Mỹ nhất trí với Nga và Trung Quốc về việc rút quân khỏi Afghanistan

Thứ Bảy, 27/04/2019 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ đã nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc cho giải pháp chiến lược của thỏa thuận hòa bình mà nước này đang thúc đẩy đàm phán ở Afghanistan, cụ thể là rút quân đổi lại việc Taliban cam kết không tiếp nhận các phần tử cực đoan nước ngoài.
Taliban khẳng định sẵn sàng đàm phán với Chính phủ Afghanistan

Taliban khẳng định sẵn sàng đàm phán với Chính phủ Afghanistan

Theo hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), lực lượng Taliban ở Afghanistan đã bày tỏ sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Chính phủ Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút khỏi nước này.
Sau cuộc gặp với đại diện của Nga và Trung Quốc ở thủ đô Moskva, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad ngày 26/4 đã gọi sự đồng thuận giữa ba nước là “cột mốc” trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan.
Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết ba nước kêu gọi tiến hành việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan một cách có trật tự và trách nhiệm. Ngoài ra, thông báo cũng cho biết Taliban đã đưa ra “cam kết” chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những phần tử có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Taliban cũng nhất trí “bảo đảm rằng các khu vực mà nhóm này kiểm soát sẽ không được sử dụng làm nơi tạo ra các mối đe dọa với những nước khác”.
Chú thích ảnh
Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: Reuters)
Theo Đặc phái viên Khalilzad, tuyên bố chung nêu trên, cùng với các cuộc đàm phán của ông với những đại diện của châu Âu hồi đầu tuần này, “đồng nghĩa với cộng đồng quốc tế đang có đồng thuận về cách tiếp cận của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan cũng như về những bảo đảm rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ không còn bắt nguồn từ Afghanistan”.

Dự kiến, trong thời gian tới, Đặc phái viên Khalilzad sẽ tiếp tục có các chuyến công du tới Pakistan và Ấn Độ để trao đổi với giới chức hai nước này về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.
Anh Hiển/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên