Mỹ - NATO cùng 'Phản ứng Mau lẹ'; Nga và CSTO tập 'Tương tác'

Thứ Hai, 24/08/2015 22:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Cuộc tập trận chung "Tương tác - 2015" của CSTO huy động hơn 2.000 binh sỹ, hơn 200 phương tiện chiến đấu và 40 máy bay. Trong khi cuộc tập trận "Phản ứng Mau lẹ 15" của NATO huy động gần 5.000 binh sỹ.
Ngày 24/8, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazhakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã tiến hành cuộc tập trận thường niên ở khu vực Pskov (Pơ-xcốp), Tây Bắc nước Nga, để đánh giá năng lực của các đơn vị thuộc Lực lượng Phản ứng nhanh (RRF). Theo thông cáo của CSTO, cuộc tập trận chung "Tương tác - 2015", kéo dài tới ngày 28/8, huy động hơn 2.000 binh sỹ, hơn 200 phương tiện chiến đấu và 40 máy bay.
Các đơn vị RRF sẽ tiến hành một chiến dịch giả định chung nhằm hóa giải một cuộc xung đột vũ trang và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia thành viên CSTO bằng cách tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp và xử lý những hậu quả trong tình huống khẩn cấp.
Theo thông cáo, cuộc diễn tập không dựa trên tình huống chính trị hay quân sự cụ thể, song được thiết kế nhằm luyện tập các hành động cần thiết cho việc triển khai các đơn vị RRF trong các chiến dịch an ninh tập thể ở khu vực Đông Âu.
Phó Tổng thư ký CSTO Valery Semerikov bác tin cuộc diễn tập trên là một hình thức đáp trả cuộc diễn tập hiện nay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở các nước châu Âu, đồng thời cho biết đây là kế hoạch đã được đặt ra từ trước.
Máy bay Nga (ảnh trên) và hải quân NATO (ảnh dưới

Trước đó các nước NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh với tên gọi "Phản ứng Mau lẹ 15" (Swift Response 15). Gần 5.000 binh sỹ từ 11 nước đồng minh trong NATO đồng thời tham gia "các hoạt động đa quốc gia trên không" ở các nước Đức, Italy, Bulgaria, Romania trong vòng 4 tuần, bắt đầu từ 15/8.
Đáng chú ý nhất là vào ngày 26/8 sẽ diễn ra cuộc diễn tập nhảy dù với sự tham gia của các máy bay chiến đấu và hơn một nghìn lính dù tại căn cứ huấn luyện Hohenfels ở Đức.
Cũng trong ngày 26/8, một cuộc diễn tập tương tự cũng diễn ra tại trại huấn luyện Novo Selo ở Bulgaria. Lần đầu tiên, Sư đoàn không quân số 82 của Mỹ đóng tại châu Âu kể từ năm 1999 tham gia cuộc tập trận này.
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên