Mỹ liên tục chào bán máy bay tuần tra biển, trực thăng Apache cho Ấn Độ

Thứ Ba, 14/07/2015 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ đang hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ ,với một loạt hợp đồng quốc phòng mới và các dự án hợp tác chung, sau khi hai nước ký gia hạn khuôn khổ hợp tác quốc phòng song phương thêm 10 năm.
Đôi bên cũng đã đạt được các hợp đồng quốc phòng trị giá 10 tỷ USD trong vòng 8 năm qua.
Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Hội đồng Mua sắm quốc phòng (DAC) nước này, do Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar ứng đầu, dự kiến họp vào ngày 14/7 để thông qua quyết định mua thêm 4 máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P-8I của Mỹ trị giá gần 1 tỷ USD. 
Ủy ban Đàm phán hợp đồng (CNC) đã hoàn thành công việc và đang chờ DAC thông qua, sau đó hợp đồng sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính để xem xét trước khi trình Ủy ban Nội các an ninh (CSC) ra quyết định cuối cùng. 
Mỹ đang chào bán 22 máy bay trực thăng vũ trang Apache cho Ấn Độ

Với việc sở hữu 7 trong số 8 chiếc P-8I hiện nay, nếu hợp đồng trên được thông qua Ấn Độ sẽ cải thiện đáng kể khả năng giám sát các hoạt động tại Ấn Độ Dương.

Nguồn tin trên cho biết thêm vào tuần tới, Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán hợp đồng mua pháo siêu nhẹ M-777 trị giá 770 triệu USD. 
Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang đàm phán với Ấn Độ về thoả thuận cung cấp 22 máy bay tấn công Apache và 15 máy bay trực thăng hạng nặng Chinook trị giá 2,5 tỷ USD. 
Hiện Ấn Độ và Mỹ đang điều chỉnh và thúc đẩy sự phối hợp trong triển khai sáng kiến Công nghệ và Thương mại quốc phòng (DTTI) theo chính sách “sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.
TTXVN 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên