Mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở miền Đông Nhật Bản

Thứ Năm, 10/09/2015 22:40 GMT+7

Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9, nhà chức trách miền trung Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn người dân sau khi cơn bão Etau kèm mưa lớn gây ngập lụt và lở đất, làm 1 người mất tích, 8 người bị thương và chôn vùi nhiều ngôi nhà.
Mưa lớn cũng làm một phần khách sạn đang xây dựng dọc bờ sông Kinugawa của khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Nikko thuộc tỉnh này đổ sập.

Ít nhất 90.000 người ở tỉnh Tochigi và 8.200 người ở tỉnh Ibaraki đã được lệnh sơ tán.

Tại tỉnh Ibaraki, mưa lớn làm nước sông Kinugawa dâng cao tràn bờ ở một số đoạn như Joso, Chikusei, làm hàng trăm ngôi nhà bị ngập. Một số đoạn đê trên hai sông ở Koga và Ibaraki bị vỡ.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu Lực lượng phòng vệ cử binh sỹ tới hỗ trợ.

Mưa lớn còn ảnh hưởng tới nhiều chuyến tàu ở khu vực Đông và Đông Bắc Nhật Bản. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản đã quyết định giảm một nửa chuyến tàu Shinkansen giữa Shinjo và Fukushima.

Trong cuộc họp giữa nội các và chính quyền các tỉnh sáng cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo các địa phương ứng phó khẩn cấp với thảm họa, ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo mưa lớn xảy ra ở một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima, Saitama và Chiba. Tại Tokyo và các tỉnh lân cận, lượng mưa có thể lên tới 200mm và mưa lớn có thể kéo dài tới sáng 11/9./.
Dưới đây là những hình ảnh nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Oyama, tỉnh Tochigi, phía bắc thủ đô Tokyo ngày 10/9.

Ảnh AFP/TTXVN


Ảnh AFP/TTXVN


Ảnh AFP/TTXVN
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*