'Món quà' đặc biệt Tổng thống Nga Putin dành cho ông Donald Trump ngày nhậm chức

Thứ Ba, 17/01/2017 10:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Putin sẽ có món quà "hoàn hảo" dành cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức.
Theo ông Michael Morell, người từng là Phó Giám đốc và 2 lần quyền Giám đốc CIA, bình luận trên trang "The Cipher Brief", ngày 20/1 tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump một món quà “hoàn hảo” sau ngày nhậm chức: Edward Snowden.
Edward Snowden, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đang sống tị nạn ở Nga sau khi lấy cắp và công khai những thông tin mật của chính quyền Mỹ liên quan đến một chương trình của NSA.
Có nhiều lý do tại sao Snowden sẽ là món quà hợp lý đối với ông Putin. Tổng thống Nga cần một mối quan hệ với tân Tổng thống Mỹ. Đây cũng là cách tốt nhất để Tổng thống Nga tận dụng cơ hội nhằm tiếp tục xây dựng mối quan hệ cá nhân với ông Trump, đồng thời cũng là cách để “chọc tức” ông Obama khi không còn làm tổng thống Mỹ.


Ông Putin sẽ có món quà "hoàn hảo" dành cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức. Ảnh: Reuters
Về phần mình, "món quà" Snowden có thể cho phép tân Tổng thống Mỹ chứng minh một cách công khai rằng mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Nga cũng như cách tiếp cận mới của ông với Moskva đang mang lại kết quả tích cực. Điều này cũng cho phép nhà lãnh đạo mới của Mỹ chứng minh rằng ông có thể hoàn thành một số điều mà Tổng thống Obama và cơ quan an ninh quốc gia truyền thống của Mỹ không thể thực hiện.
Cuối cùng, việc Snowden bị đưa về Mỹ có thể sẽ hàn gắn "những vết thương" giữa tân Tổng thống Trump và Cộng đồng tình báo Mỹ, cơ quan mà hơn ai hết, muốn Snowden bị đưa ra trước công lý.
Ông Morell khẳng định rằng, dù Nga và Mỹ không có hiệp ước về dẫn độ, nhưng Tổng thống Nga đủ sáng tạo để tìm ra cách có thể trục xuất Snowden. “Quả bóng” Snowden đang nằm trong tay của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Trump có thể khuyến khích người đồng cấp Nga liên quan đến vấn đề này “ở phía sau hậu trường”. Đây thực sự là một cơ hội đối với cả hai.
Theo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên