Mang chút Xuân về cùng thôn Pơr’ning

Thứ Hai, 06/01/2020 12:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4 và 5/1, Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Đà Nẵng cùng CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC Danang) đã tổ chức chương trình từ thiện Xuân yêu thương 2020 tại thôn Pơr’ning, xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam.
Chương trình mổ mắt từ thiện đến với người dân Bạc Liêu

Chương trình mổ mắt từ thiện đến với người dân Bạc Liêu

Vào sáng ngày 18/08/2018, chương trình mổ mắt từ thiện đã đến với người dân huyện Đông Hải, Bạc Liêu. Gần 50 người đã được phẫu thuật cườm đá (Đục thủy tinh thể) miễn phí.
Mục đích của chương trình nhằm trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ kinh phí trùng tu nhà Gươl tại thôn Pơr’ning.
Chương trình được thực hiện trong hai ngày 4 và 5/1 bao gồm các hoạt động thăm hỏi người dân tại địa phương, hoạt động giao lưu bóng đá giữa JFC và các thanh niên tại thôn, trao quà, giao lưu và trải nghiệm văn hóa bản địa…
Theo đó, đoàn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương trao 60 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng bao gồm mền, sách vở, áo ấm, cặp sách, nhu yếu phẩm, bánh mứt… và 5 triệu đồng tiền ủng hộ trùng tu sửa chữa nhà Gươl. Đồng thời đoàn tặng thêm quần áo ấm vận động từ Đoàn thanh niên Ban QLDA và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Phương Đông. Tổng kinh phí trong đợt trao quà này là hơn 65 triệu đồng.
Phát biểu tại chương trình, ông Huỳnh Anh Vũ, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cho biết: “Mục đích của chương trình nhằm kêu gọi và phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng tới các em học sinh nghèo vùng cao trong việc giúp đỡ, động viên và mang lại cho các em, đồng bào dân tộc miền núi có một mùa xuân thật ấm áp và tràn đầy ý nghĩa”.
Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Anh Vũ (bìa phải), Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP.Đà Nẵng trao quà cho người dân thôn Pơr’ning
“Đồng thời, thông qua hoạt đông nhằm tuyên truyền đoàn viên thanh niên xây dựng tình đoàn kết, yêu thương, chia sẻ khó khăn, xây dựng lòng nhân ái, sống thân thiện và luôn quan tâm hướng tới cộng đồng xã hội, góp phần tạo cơ hội để các đoàn viên hiểu rõ, nhận thức sâu sắc và thể hiện sự quan tâm tới những mảnh đời và hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống”, ông Vũ nói.
Anh Nguyễn Thanh Hiếu, Phó Chủ nhiệm CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng, JFC Danang cho biết: “CLB bóng đá phóng viên Đà Nẵng ngoài những buổi ra sân nâng cao sức khỏe, chúng tôi còn đặc biệt tích cực hướng về cộng đồng. Trong hơn 5 năm thành lập, CLB đã vận động gần 7 tỷ tiền mặt và nhiều quà tặng khác đến với các tỉnh, thành ở miền Trung. Ấn tượng nhất là năm 2016, CLB đã kịp thời ủng hộ hàng nghìn phần quà cho đồng bào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định trong trận lũ lụt lịch sử. Năm 2017, CLB đã quyên góp xây dựng một ngôi trường mới tại Bắc Trà My. Vận chuyển vật liệu, bàn ghế vào trường phải mất 6 tiếng đồng hồ leo núi. Lần này lên với đồng bào thôn Pơr’ning, chúng tôi càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Mong sao ngày càng thêm nhiều tấm lòng cùng đồng hành với CLB chúng tôi để thắp lên nhiều niềm vui cho người nghèo, đồng bào vùng cao”.
Chú thích ảnh
Tủ sách khuyến học được trao với hy vọng giúp bà con mở mang thêm tri thức và niềm vui đọc sách
Pơr’ning là thôn điển hình còn giữ nguyên vẹn văn hóa làng truyền thống của dân tộc Cơtu ở huyện Tây Giang. Bốn bề là núi, các ngôi nhà bằng gỗ xinh xắn đang phủ lên một âm sắc tươi sáng cho cuộc sống bà con. Nơi đây thường xuyên diễn ra các lễ hội làng, giao lưu văn hóa thập phương, tô thêm văn hóa bản địa càng đằm thắm hơn. Chúng tôi tặng thôn một tủ sách khuyến học với hơn 200 đầu sách quý. Các em nhỏ xúm xít bên những cuốn sách với ánh mắt bừng lên niềm vui. Biết đâu, những “chìa khóa tri thức” này sẽ giúp cho thôn có được những nhân tài về sau, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp?

Chia tay đồng bào, ai cũng lưu luyến, những giai điệu âm nhạc, hương thơm men rượu lá vẫn ngân vang trong tâm trí chúng tôi xuống tận phố phường.
Một số hình ảnh buổi giao lưu và tặng quà:
Chú thích ảnh
Ấn tượng sâu đậm trong tâm trí non nớt các cháu khi cảm nhận tình thương của các cô chú tình nguyện
Chú thích ảnh
Các phần quà trị giá hơn 65 triệu đồng góp phần giúp bà con ấm lòng hơn dịp Tết về
Chú thích ảnh
Giao lưu bóng đá với thanh niên thôn Pơr’ning
Chú thích ảnh
Già làng thôn Pơr’ning đã giao lưu và kể nhiều huyền sử về làng và về văn hóa đồng bào cho đoàn nghe
  Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*