Italy cấm tàu chở người di cư của các tổ chức phi chính phủ cập cảng

Chủ Nhật, 17/06/2018 09:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo tàu cứu hộ người di cư do các tổ chức phi chính phủ (NGOs) điều hành sẽ không được phép cập cảng Italy.
Trên Facebook cá nhân, Phó Thủ tướng Salvini nhấn mạnh: "Italy không muốn trở thành kẻ đồng lõa với những tên buôn người cũng như tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp."
Thông điệp của ông Salvini nhằm mục tiêu cụ thể vào hai tàu cứu hộ mang cờ Hà Lan do NGOs Lifeline và Seefuchs điều hành và hiện hoạt động ở vùng biển Libya.
Theo ông Salvini, hai tàu này đang chờ để chuyên chở những người di cư bị bọn buôn người bỏ lại và họ sẽ không được phép tiếp cận các cảng của Italy.
Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Italy Danilo Toninelli trên trang Twitter cá nhân cũng cho rằng Hà Lan nên rút hai tàu cứu hộ về nước.

Theo ông Toninelli, hai tàu cứu hộ này vi phạm các quy tắc ứng xử do không có phương tiện hoặc nhân sự phù hợp, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đối với người di cư.
Lâu nay, Italy cho rằng NGOs đang bị các đối tượng buôn người khai thác và lợi dụng, một cáo buộc mà nhiều tổ chức đến nay vẫn bác bỏ.
Italy cũng tuyên bố chỉ những người di cư được cứu bởi các tàu của nước này mới có thể được đưa đến các cảng của Italy.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên