Hàng vạn người biểu tình phản đối siêu dự án Kênh đào Nicaragua do Trung Quốc đầu tư

Chủ Nhật, 14/06/2015 21:00 GMT+7

Ngày 14/6, hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung tại thành phố miền Trung Juigalpa của Nicaragua để phản đối dự án xây dựng kênh đào trị giá 50 tỷ USD tại khu vực này.
Những người phản đối dự án kênh đào trên chủ yếu là nông dân có phần đất nằm trong quy hoạch xây dựng kênh đào. Ước tính có khoảng 15.000 người trên khắp Nicaragua đã tham gia biểu tình.
Vị trí của kênh đào Panama và Nicaragua trong tương lai
Kênh đào Nicaragua nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là dự án do Trung Quốc đầu tư với kinh phí lên tới 50 tỷ USD nhằm cạnh tranh với kênh đào 100 tuổi Panama và giúp vực dậy nền kinh tế của quốc gia nghèo thứ hai ở châu Mỹ này.
Theo thiết kế được công bố, Kênh đào Nicaragua sẽ có tổng chiều dài 278 km, đi qua sông Brito bên phía bờ Thái Bình Dương, cắt ngang Hồ Nicaragua (hồ lớn nhất và nguồn dự trữ nước ngọt chủ yếu của Trung Mỹ), rồi chạy dọc theo sông Tule trước khi thông sang biển Caribe.
Kênh đào này có khả năng trung chuyển 5.100 tàu biển mỗi năm và được coi là lựa chọn thay thế kênh đào Panama, nằm cách 600 km về phía Nam.
Dự kiến được hoàn thành vào năm 2019, dự án trên sẽ buộc 30.000 người phải di dời, trong đó chủ yếu là nông dân nghèo và người bản địa. Bên cạnh đó, theo tính toán của chính phủ quốc gia Trung Mỹ này, công trình nối liền hai đại dương nói trên sẽ trung chuyển khoảng 5% tổng lượng hàng hóa thương mại toàn cầu, tăng gấp đôi Tổng thu nhập quốc nội của Nicaragua và tạo ra 250.000 việc làm.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên