Hà Nội qui định người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi làm việc

Thứ Ba, 12/05/2020 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 2111/SYT - ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Dịch COVID-19: Hoạt động kinh doanh trở lại nhưng cần cảnh giác với dịch

Dịch COVID-19: Hoạt động kinh doanh trở lại nhưng cần cảnh giác với dịch

Trước thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề xuất. Theo đó, phân các địa phương thành 3 nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ, nguy cơ thấp và nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 23/4, các địa phương có nguy cơ thấp như Quảng Nam, Cần Thơ đã có nhiều biện pháp ứng phó với tình hình mới, đảm bảo hoạt động kinh doanh nhưng cần cảnh giác với dịch.
Theo đó, đơn vị yêu cầu cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.
Sở Y tế thành phố Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: Cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống... phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ - CP, ngày 12/11/2018, của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Cùng với đó, chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.
Đối với kinh doanh thức ăn đường phố, Sở Y tế thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31,32 Luật An toàn thực phẩm.

Chú thích ảnh
Người dân Thủ đô xếp hàng mua kem. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Ngoài ra, thực phẩm, thức ăn nhanh phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn. Sở Y tế thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.
Tuyết Mai
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên