Hà Nội: Phê bình 6 quận, huyện có dấu hiệu chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID - 19

Thứ Tư, 30/09/2020 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã phê bình 6 quận, huyện: Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan, lơ là khi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố họp 1 tuần/lần mà không phân công lãnh đạo họp, chỉ cử Trưởng phòng Y tế đến báo cáo. 
Dịch COVID-19: Thêm 3 ca mắc mới, đã được cách ly sau khi nhập cảnh

Dịch COVID-19: Thêm 3 ca mắc mới, đã được cách ly sau khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/9 đã có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý quán triệt: Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố cũng đã có công điện yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, một số quận, huyện chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện hoặc có văn bản chỉ đạo nhưng không gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để báo cáo.  
Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, lực lượng phòng chống dịch duy trì sự quyết liệt, thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, kiểm tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh mới được hoạt động trở lại.
Trong 44 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có các ca bệnh từ nước ngoài trở về; trong tuần qua ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Lũy tích đợt 3, từ ngày 25/7/2020 đến nay, trên địa bàn thành phố có 43 ca mắc COVID-19, chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 32 ca từ nước ngoài về đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Xuân Quảng)
Thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận trong tuần qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, bệnh nhân số 1077 là nam, 48 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia. Ngày 13/9/2020, bệnh nhân nhập cảnh từ Ấn Độ trên chuyến bay số hiệu 6E8979 và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh; ngày 15/9/2020 xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính; ngày 28/9/2020 xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. 
"Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại đường bay thương mại quốc tế. Thời tiết mùa đông thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển. Vì vậy các đơn vị cần tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát", ông Hoàng Đức Hạnh lưu ý.
Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại diện quận Ba Đình cho biết: Quận đã lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch. 
“Người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang”, đại diện quận Hai Bà Trưng cũng thông tin. 
Lực lượng chức năng thuộc các quận, huyện thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke, nhưng việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân… Huyện Thanh Trì đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, trong đó đã xử lý 1 cơ sở karaoke vi phạm trật tự an ninh và 3 phòng khám không thực hiện biện pháp phòng chống dịch, xử phạt 31 trường hợp không đeo khẩu trang.

Theo đại diện Sở Du lịch Hà Nội, đến nay có 36 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly với tổng số 3.620 phòng. Thời gian tới, Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế và chính quyền địa phương thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở lưu trú tổ chức cách ly tập trung cho người nhập cảnh theo đúng quy định.
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, với số lượng người nhập cảnh thời gian tới khoảng 1000-2000 người/tuần, các khu cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý sẽ khó đảm đương việc tiếp nhận cách ly được hết số người này do cơ sở quá tải.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ, thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo các quận, huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ tồn tại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…
Chỉ rõ vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đồng thời yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…
“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời và tuyên truyền phòng, chống dịch xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng, chống dịch; không chủ quan, lơ là”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh.
Tuyết Mai/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên