Dự báo thời tiết: Mưa đá gây thiệt hại nặng, vùng núi Bắc Bộ còn mưa rất to

Thứ Tư, 18/03/2020 13:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa đá trong đêm 17, rạng sáng 18/3 tại 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ đã gây thiệt hại tại các địa phương này.
Lốc xoáy kèm mưa đá tại Yên Bái gây thiệt hại 18 tỉ đồng

Lốc xoáy kèm mưa đá tại Yên Bái gây thiệt hại 18 tỉ đồng

Tính đến 18 giờ chiều 3/3, toàn tỉnh Yên Bái có 5 người bị thương do vật liệu và cây đổ, 1 người bị thương trong quá trình huy động tham gia cứu hộ khắc phục thiệt hại do dông lốc gây ra, trong đó, có 1 trường hợp bị chấn thương sọ não, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.
Tại tỉnh Lào Cai, mưa đá đã làm 82 nhà bị tốc mái, vỡ ngói (huyện Bắc Hà); trong đó có khoảng 49 nhà bị hư hỏng trên 50% mái ngói; một số diện tích cây trồng tại các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà bị ảnh hưởng.
Ngay sau khi nhận được thông tin về thiệt hại, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và thông tin trên hệ thống truyền thanh cơ sở những diễn biến mới nhất về thời tiết để người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh các hiện tượng cực đoan của thời tiết gây ra.    
Các tỉnh còn lại thiệt hại không lớn và đang tiếp tục cập nhật thông tin.
Trước tình hình trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh bị thiệt hại bởi mưa đá, dông lốc khẩn trương thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.
Dự báo thời tiết, Dự báo thời tiết miền Bắc, Bao giờ hết mưa rét, tin thời tiết, dự báo thời tiết hôm nay, thời tiết hôm nay, thời tiết ngày mai, thời tiết hà nội, VTV1
Mưa đá xuất hiện tại Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa, dông lốc, sét và mưa đá.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời rét
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 17/3, không khí lạnh đã gây mưa rào và dông nhiều nơi tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 30mm như Phố Ràng (Lào Cai) 37mm, Tuyên Quang 33mm…
Ngày 18/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác của phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 10-20mm/12h, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ở Bắc Bộ trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C.
Dự báo thời tiết cho các khu vực ngày 18/3
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, khu Tây Bắc có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 21-24 độ C, riêng Điện Biên-Lai Châu có nơi trên 24 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; vùng núi 15-18 độ C; cao nhất 20-23 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng phía Nam trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất phía Bắc 23-26 độ C; phía Nam 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tây Nguyên ngày nắng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, riêng Nam Bộ có nơi có nắng nóng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Lai Châu hỗ trợ người dân có nơi ở tạm sau trận  mưa đá trên  diện rộng 
Khoảng 20 giờ tối ngày 17/3, trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút xảy ra trên diện rộng tại địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường, bước đầu gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu của nhân dân.
Cụ thể, tại thành phố Lai Châu, mưa đá có kích cỡ đường kính khoảng 4 - 5cm, làm hư hỏng nhiều mái nhà lợp tấm proximăng, vỡ ống năng lượng mặt trời và một số diện tích hoa màu của người dân bị dập nát.
Tại huyện Tam Đường, mưa đá kèm theo gió lớn tập trung ở xã Nùng Nàng và Bản Giang. Thống kê bước đầu cho thấy nhiều nhà cửa, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại. Đặc biệt, một số diện tích cây ăn quả ôn đới, chanh leo và nhiều cây trồng lâu năm bị hư hại nặng.
Hiện chính quyền thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, phường cùng với nhân dân thống kê thiệt hại, đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân có nhà bị hỏng mái sửa chữa, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống. 
Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, ngay sau khi mưa đá ngớt, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mái nhà di chuyển đến nơi ở tạm. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, huyện cũng đang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân dân chuyển đổi các diện tích hoa màu bị thiệt hại sang cây trồng khác phù hợp để sớm ổn định sản xuất.
Đây là đợt mưa đá lớn thứ hai xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 3 đến nay. Trước đó, từ ngày 2 - 4/3 nhiều địa phương ở tỉnh Lai Châu đã phải hứng chịu trận mưa đá lớn chưa từng có trong lịch sử tại các huyện Tân Uyên, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhân dân, với ước tính tổng thiệt hại trên 13 tỷ đồng.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên