Động đất ở Nepal:  'Đã 1 tuần trôi qua nhưng chúng tôi không có quần áo thay'

Động đất ở Nepal: 'Đã 1 tuần trôi qua nhưng chúng tôi không có quần áo thay'

Chủ Nhật, 03/05/2015 16:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính tới hôm nay (3/5), thảm họa động đất mạnh 7,8 độ richer xảy ra ở Nepal hôm 25/4 đã cướp đi sinh mạng của 7.040 người và làm 14.000 người bị thương. Các con số đó chưa nói được nhiều về thảm cảnh của những người sống sót.
Kempo Chimed Tsering, nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương, người đã có chuyến bay khảo sát khắp khu vực, cho biết người dân vùng này đang phải sống trong những điều kiện kinh khủng.
Đào bới để lấy lại đồ dùng
“Nhiều người bị thương vẫn chưa được cứu chữa, trong khi nhiều ngôi làng đã bị san phẳng, người dân đang rất cần lều để tạm trú” – Tsering cho biết.

Hoạt động cứu trợ ở Nepal sau thảm họa động đất
Còn ở Chhatrepati, ngôi làng cách thủ đô Kathmandu 26km về phía Tây, người dân nơi đây vô cùng tức giận khi các nguồn cứu tế không đến tay họ. Trong số 47 ngôi nhà, không có nhà nào ở được. Mặc dù thân nhân của những người thiệt mạng hiện đã được cung cấp lều ở tạm, song nhiều người sống sót khác hiện vẫn trong tình trạng không được hỗ trợ.
“Các ông là những người đầu tiên tới đây. Không có bất cứ tổ chức cứu trợ nào, kể cả của Chính phủ, đến với chúng tôi. Chúng tôi phải nấu ăn ở ngoài trời cho ít nhất 23 người trong gia đình mình. Nếu họ không hỗ trợ thì ít nhất họ cũng phải đến thăm hỏi và xem chúng tôi đang sống như thế nào chứ” - Mohan Bahadur Thapa, một cư dân 48 tuổi sống ở ngôi làng Chhatrepati, tức giận nói.
Còn Gopindra Lal Shrestha (42 tuổi) hiện đang phả sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” cùng với 6 người thân của mình. “Chính phủ đang nhận được rất nhiều tiền hỗ trợ, nhưng số tiền đó đi đâu? Các ông hãy nhìn xem, tôi thậm chí không thể vào nhà mình để lấy bất cứ thứ gì”.
Nabina Shrestha (40 tuổi), vợ của Lal Shrestha, than vãn: “Quần áo của các con tôi bị vùi hết bên trong. Đã 1 tuần trôi qua rồi nhưng chúng không có quần áo thay... Nước uống cũng đã bị ô nhiễm và bị vàng, vậy mà chúng tôi vẫn buộc phải uống”.
Bên trong một ngôi nhà đã bị sụp đổ, 2 anh em Purna Shrestha (32 tuổi) và Manoj Shrestha (26 tuổi) đang cố gắng đào những gì đang bị chôn vùi dưới đất. Họ muốn lấy lại một số đồ dùng, bức ảnh chụp cha mình.
“Cha chúng tôi qua đời cách đây 2 năm và giờ chúng tôi lại phải vượt qua nỗi đau mất mẹ. Tôi đã mất mẹ và vợ trong trận động đất này. Mẹ và vợ tôi bị mắc kẹt trong nhà” – Manoj buồn rầu chia sẻ.
Thật may mắn là đứa con nhỏ của Manoj đã thoát chết trong trận động đất. Song giờ đây Manoj đang gặp khó khăn làm thế nào để chăm sóc được cậu con trai 6 tháng tuổi sau động đất.
Nhiều người vẫn phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”
Mức độ tàn phá của trận động đất đang ngày càng trở nên rõ ràng. Hàng ngàn ngôi làng đã bị tàn phá, trong khi có tới 90% bệnh viện và trường học ở nhiều huyện không thể sử dụng được.
Ram Sharan Mahat, Bộ trưởng Tài chính Nepal, cho biết Chính phủ nước này đang cần ít nhất 2 tỷ USD để tái xây dựng nhà ở, bệnh viện, văn phòng làm việc và các tòa nhà lịch sử.
“Đây chỉ là ước tính ban đầu và chúng tôi cần có thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại và chi phí cho công trình tái xây dựng” – ông Mahat nói.
Chi phí dự trù cho các dự án khác còn cao hơn. Phần lớn các công trình cổ đại và văn hóa quan trọng của Nepal cũng cần phải được tu bổ nếu như chúng không bị phá hủy. Nhiều cung điện ở Kathmandu đã bị hư hại và nứt.
Song đáng buồn là hàng trăm ngàn người trở nên vô gia cư sau động đất nhưng vẫn chưa nhận được cứu trợ do tắc nghẽn hậu cần, cơ sở hạ tầng nghèo nàn và phản ứng chậm của chính phủ, đang trong tình trạng hỗn loạn.
Tại huyện Sindhupalchowk bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất, ít nhất 3.000 người vẫn mất tích. Giới chức địa phương đang lo ngại tình trạng phá hủy ở diện rộng.

Nhiều công trình văn hóa & lịch sử ở Nepal đã bị phá hủy sau động đất
Kathmandu đang dần trở lại với cuộc sống bình thường khi các mạng lưới viễn thông và nguồn điện ở thành phố này hầu như đã được khôi phục.
Tuy nhiên, trong những ngày qua mưa ở Nepal khiến nhiều người rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, họ gặp rủi ro cao nếu như trở lại những ngôi nhà đã bị hư hại nặng, nhiều khả năng bị sụp đổ sau động đất, hoặc phải ngủ trong lều hoặc các ngôi nhà tạm.
Nhiều người đã phải rời Kathmandu bằng những chuyến xe buýt miễn phí của Chính phủ để tìm kiếm người thân ở những khu vực bị ảnh hưởng động đất.
Tuấn Vĩ
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*