Đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm để Hà Nội sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Thứ Sáu, 10/09/2021 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng, cùng 10 tỉnh, thành phố phía Bắc chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.
Không đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine Covid-19

Không đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine Covid-19

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân trên cả nước.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố đã tăng cường nhân lực y tế về hỗ trợ cho Hà Nội. Đến thời điểm này, tất các cả địa phương đã bố trí nhân lực hỗ trợ Hà Nội. Có địa phương cử 500- 600 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội, thậm chí tỉnh Bắc Giang còn tăng cường 800 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội triển khai hoạt động xét nghiệm, tiêm chủng.
Chú thích ảnh
Người cao tuổi quận Hoàn Kiếm ngồi xếp hàng đảm bảo giãn khoảng cách phòng chống dịch. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Cùng với các địa phương, Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các Bệnh viện trung ương, các trường đại học ở trung ương trên địa bàn để hỗ trợ cho Hà Nội. Mặt khác, Bộ Y tế cũng giao những phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa nhân lực phục vụ cho hoạt động xét nghiệm của Thủ đô.
Cùng với đó, Bộ Y tế đã đề nghị thành phố Hà Nội tập huấn để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.
Chú thích ảnh
Sở Y tế hướng dẫn quận Hoàn Kiếm đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế trong thực hiện dây chuyền tiêm từ khâu tiếp đón, khám, sàng lọc, tư vấn, theo dõi sau tiêm để người dân an toàn nhất. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cần huy động lực lượng tình nguyện tham gia công tác xét nghiệm, “bởi trong tất cả các công đoạn xét nghiệm, chỉ có lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm phải đòi hỏi kỹ thuật của nhân viên y tế, còn những công đoạn mang tính hành chính hay vấn đề về đảm bảo giãn cách và những hoạt động khác trong quá trình xét nghiệm thì có thể huy động lực lượng tình nguyện và lực lượng sinh viên trên địa bàn Thủ đô…”.
Đánh giá về tình hình dịch tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện ra các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà chúng ta không biết được. Vì thế, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội rất dài từ đầu tháng 8 đến nay…”.
Chú thích ảnh
Tại điểm tiêm Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Xô, nhờ sự hỗ trợ của Sở Y tế Hà Nội, việc tiêm vaccine được thực hiện chuyên nghiệp, nhanh chóng. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Trước một số ý kiến cho rằng, Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ gây lãng phí nguồn lực, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Hà Nội đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn. Bởi muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. “Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn có người lây nhiễm”.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng và bài học kinh nghiệm chống dịch của nước ta tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Quận 7, huyện Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh hay Khánh Hòa… Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng”.
Chú thích ảnh
Ông Trương Như Thân, thành viên tổ phòng, chống COVID cộng đồng thôn Yên Ngưu (xã Tam Hiệp) đến vận động, phát phiếu cho người dân xóm 7A ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, ngày 10/9. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, để giảm thời gian giãn cách xuống phải phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó vấn đề xét nghiệm rất quan trọng.
Đánh giá về hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Hà Nội đang triển khai rất tích cực.
Về phương pháp xét nghiệm hiện nay, Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương làm gộp mẫu (có thể gộp 10) giá thành xét nghiệm rất rẻ. Các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để khằng định không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
“Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.
Hoàng Bình/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay