Dâng hương kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Luật sư – Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ

Thứ Tư, 08/07/2020 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức trang trọng Lễ dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 – 10/7/2020). Dự lễ có lãnh đạo tỉnh Phú Yên, những nhân chứng đã từng tham gia giải thoát Luật sư khỏi sự quản thúc của chế độ Mỹ - Ngụy tại tỉnh Phú Yên và đông đảo nhân dân.
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 134 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2020), UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với mục đích tuyên truyền giáo dục, ôn lại truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức trong cán bộ và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Trong không khí trang trọng, các đại biểu đã ôn lại thân thế, sự nghiệp, cuộc đời cách mạng của Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và sự kiện quân, dân Phú Yên ba lần giải thoát ông khỏi gọng kìm quản thúc của địch.
Chú thích ảnh
Dâng hương tưởng niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ bí danh là Ba Nghĩa, sinh ngày 10/7/1910, tại xã Long Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là một trí thức yêu nước tiêu biểu, một nhà hoạt động chính trị, nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ từng bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam và đến năm 1955 bị đưa đi quản thúc tại tỉnh Phú Yên trong 6 năm (1955 - 1961). Ngày 29/10/1961, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã được Đảng bộ Phú Yên tổ chức giải thoát thành công. Đây là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng, là chiến công to lớn của Đảng bộ và nhân dân Phú Yên, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Chú thích ảnh
Đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Trở về căn cứ, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tham gia thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Tháng 2/1962, tại Đại hội lần thứ nhất Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và tiếp tục giữ những cương vị quan trọng như: Phó Chủ tịch nước, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Với Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, mảnh đất, con người Phú Yên đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm và ông coi Phú Yên là quê hương thứ hai của mình.
Chú thích ảnh
Các nhân chứng đã từng tham gia giải thoát Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ xem lại kỷ vật tại nhà lưu niệm. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ là sự kiện có ý nghĩa lớn của tỉnh Phú Yên, nhất là trong thời điểm địa phương đang ra sức phấn đấu, thi đua hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Dấu ấn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và tình cảm của Luật sư đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phú Yên khắc sâu trong lòng. Nhiều kỷ vật quý giá được trân trọng lưu giữ tại Nhà tưởng niệm mang tên Luật sư – Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đặt ở Phường 1, thành phố Tuy Hòa.
Xuân Triệu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên