Đà Nẵng: Xử phạt chủ đầu tư 2 tòa cao ốc lắp kính màu vàng gây chói mắt

Thứ Tư, 27/05/2020 16:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/5, ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng), cho biết, chính quyền địa phương đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ đầu tư do xây tòa cao ốc lắp kính màu vàng, sai với thiết kế đã được cấp phép.
Đà Nẵng: Kiểm tra, xử lý hai tòa nhà lắp kính vàng gây chói

Đà Nẵng: Kiểm tra, xử lý hai tòa nhà lắp kính vàng gây chói

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Hải Châu kiểm tra, xử lý 2 tòa nhà lắp kính màu vàng phản quang gây chói mắt, ảnh hưởng đến cảnh quan, an toàn giao thông đô thị.
Cụ thể, các Quyết định số 1936/QĐ-XPVPHC, 1937/QĐ-XPVPHC do UBND quận Hải Châu ban hành ngày 25/5/2020 nểu rõ, hai cao ốc bị phạt là Tổ hợp khách sạn và căn hộ PA Tower (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư, và tòa nhà SHB Đà Nẵng (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội SHB làm chủ đầu tư.
Cả hai công trình đã xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng. Hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, cảnh quan kiến trúc mặt tiền của các công trình này là kính màu xanh, nhưng trên thực tế các chủ đầu tư đã cho lắp kính màu vàng.
Theo Quyết định xử phạt, mỗi chủ đầu tư bị xử phạt 40 triệu đồng do vi phạm các quy định về trật tự xây dựng. Ngoài việc bị phạt tiền, các chủ đầu tư buộc phải tạm dừng thi công hai công trình nói trên. UBND quận Hải Châu yêu cầu, trong thời hạn 60 ngày hai chủ đầu tư phải làm việc với Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng để điều chỉnh lại giấy phép xây dựng. Nếu Sở Xây dựng đồng ý điều chỉnh giấy phép thì hai chủ đầu tư được tiếp tục thi công công trình theo giấy phép mới. Ngược lại, sau 60 ngày, hai chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh thì họ buộc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Chú thích ảnh
Mặt tiền ốp kính màu vàng của Tổ hợp khách sạn và căn hộ PA Tower do Công ty Cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Quốc Dũng
Trước đó, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã nhận nhiều phản ánh của người dân về việc hai tòa cao ốc nói trên tại quận Hải Châu ốp kính vàng phản quang, hắt ánh nắng xuống đường phố, nhà dân gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Trước đó, ngày 8/5, sau khi kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc này. Thông cáo nêu rõ: Việc các chủ đầu tư tự ý lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Điều 4, Điều 8, Điều 16 quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được ban hành kèm theo Quyết định 47/2012/QĐ-UBND.
Quốc Dũng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên