Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev lên tiếng sau vụ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga

Người dân Nga đặt hoa tại khu vực cựu Phó Thủ tướng Boris Yefimovich Nemtsov bị sát hại. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev lên tiếng sau vụ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga

Thứ Bảy, 28/02/2015 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/2, các nhà điều tra thuộc Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cho biết vụ sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Yefimovich Nemtsov đã được lên kế hoạch kỹ càng.
Báo cáo đầu tiên của ủy ban trên về vụ việc nêu rõ có những bằng chứng cụ thể cho thấy vụ ám sát tối 27/2 này được chuẩn bị tỉ mỉ và việc lựa chọn địa điểm gây án cho thấy hung thủ nắm được kế hoạch đi lại của ông Nemtsov.
“Theo kết quả điều tra, Boris Nemtsov đi với một người phụ nữ về căn hộ của ông ở gần hiện trường gây án. Rõ ràng là những kẻ tổ chức và thực hiện vụ giết người đã được thông báo trước về đường đi của nạn nhân” - Ủy ban Điều tra đánh giá.
Các nhà điều tra cho rằng thủ phạm ở trên một ô tô và sử dụng súng lục Makarov bắn nhiều phát từ phía sau ông Nemtsov khi ông này đang đi bộ dọc cầu Bolshoi Moskvoretsky. Các nhân viên điều tra xác định hung thủ sử dụng một khẩu súng lục Makarov để bắn ông Nemtsov. Họ tìm thấy sáu vỏ đạn ở hiện trường vụ án.
Việc có tới 6 vỏ đạn với xuất xứ từ nhiều công ty khác nhau được tìm thấy tại hiện trường đã gây khó khăn cho công tác điều tra. Theo tổ điều tra vụ án, hiện còn quá sớm để có thể đưa ra các kết luận điều tra chính thức.
Hiện trường vụ sát hại ông Boris Nemtsov
Ủy ban Điều tra Nga cho biết cuộc điều tra được tiến hành theo một số chiều hướng. Các nhà điều tra đang xem xét khả năng có âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị ở Nga và sự dính líu của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Ngoài ra, giả thuyết cho rằng vụ sát hại này liên quan tới tình hình nội bộ ở Ukraine cũng được tính tới. RIC cũng không loại trừ khả năng thủ phạm có mối liên hệ với các hoạt động kinh doanh của ông Nemtsov hoặc những người có tư thù với ông.
Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng vụ sát hại ông Nemtsov có thể là "một sự khiêu khích" trong bối cảnh phe đối lập có kế hoạch biểu tình quy mô lớn tại Moskva vào ngày 1/3 tới. Liên quan tới cái chết của ông Nemtsov, chính quyền thành phố Moskva đã cho phép các thủ lĩnh phe đối lập tổ chức cuộc diễu hành tưởng nhớ nhà chính trị 55 tuổi này, sau khi họ quyết định hoãn cuộc biểu tình quy mô lớn tại Moskva.
Cuộc diễu hành trên dự kiến diễn ra trong ngày 1/3 với sự tham gia của khoảng 50.000 người, qua trung tâm thủ đô Moskva và có thể qua cầu Bolshoi Moskvoretsky, địa điểm ông Nemtsov bị sát hại.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng, ông coi việc ám sát thủ lĩnh đối lập Nga Boris Nemtsov là một âm mưu làm cho nước Nga bất ổn. Ông Gorbachev nói: “Việc ám sát ông Boris Nemtsov là nhằm làm phức tạp tình hình ở đất nước, gây bất ổn bằng cách làm gia tăng căng thẳng giữa chính phủ và phe đối lập".
Ông không loại trừ vụ việc này tạo cớ để một số người gây sức ép chính quyền ban hành tình trạng khẩn cấp mà ông cho là sẽ chỉ làm trầm trọng thêm một vấn đề vốn dĩ đã khó khăn. Ông kêu gọi dư luận không nên vội đi đến kết luận ngay lúc này và cho các nhà điều tra có thêm thời gian giải quyết vụ việc.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 đã cam kết sẽ làm mọi điều có thể để đưa nhưng kẻ tiến hành vụ sát hại "hèn hạ" ra trước công lý. Trong bức điện gửi mẹ ông Nemtsov đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin nêu rõ: "Mọi biện pháp sẽ được tiến hành để buộc những kẻ tổ chức và thủ phạm của vụ giết người hèn hạ này phải hứng chịu hình phạt thích đáng dành cho chúng".
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu các cơ quan hữu trách nỗ lực truy bắt những tên giết người.
Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã lên án vụ sát hại ông Nemtsov, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "đầy đủ, nhanh chóng và minh bạch". Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên án "vụ sát hại hèn hạ" trên, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sớm làm sáng tỏ vụ việc và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên