Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi bị tuyên án 20 năm tù

Thứ Bảy, 22/10/2016 21:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn Ai Cập MENA, tòa án phúc thẩm - tòa án tối cao của Ai Cập ngày 22/10 đã tuyên phạt 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Mohamed Morsi), do các cáo buộc liên quan đến vụ bạo lực và giết người xảy ra ở bên ngoài Dinh Tổng thống hồi năm 2012.


Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi

Các nguồn tin tòa án cho biết đây là lời tuyên án cuối cùng đối với ông Morsi vì các tội danh trên, sau hàng loạt phiên xét xử khác nhau.
Bên cạnh đó, tòa tuyên phạt 8 đồng phạm, bao gồm 7 đối tượng cũng nhận mức phạt 20 năm tù và 1 bị cáo lĩnh án 10 năm tù giam. Đụng độ xảy ra giữa những ủng hộ và phản đối ông Morsi bên ngoài Dinh Tổng thống hồi tháng 12/2002 đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.
Ngày 17/5 vừa qua, ông Morsi và 106 người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đã bị kết án tử hình với với tội âm mưu vượt ngục trong cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.
Ông Morsi và thủ lĩnh MB Mohamed Badei và 7 nhân vật khác của tổ chức này còn bị kết án chung thân với tội danh âm mưu cùng phong trào Hamas và Hezbollah chống lại an ninh quốc gia của Ai Cập.

Hôm 18/6 vừa qua, Tòa Hình sự Cairo của Ai Cập đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Morsi và 2 người khác vì tội gián điệp và rò rỉ các tài liệu mật cho Qatar.
Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.
Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*