Cảnh báo sóng thần tại Mỹ, New Zealand sau siêu động đất ở Chile

Thứ Năm, 17/09/2015 13:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trận động đất mạnh 8,3 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Chile hôm 16/9 đã khiến người dân California (Mỹ), New Zealand đứng trước nguy cơ phải hứng chịu những trận sóng thần khủng khiếp.
Hiện nhà chức trách hai nước đã ban cảnh báo sóng thần đối với  một số khu vực ở phía Nam California và New Zealand.
Theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần thuộc Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA), "nhiều khu vực ven biển bang California chạy dài từ bãi biển bang San Onofre tới Ragged Point" hiện đang nằm trong tầm nguy hiểm. Nhưng Trung tâm cũng cho biết thêm rằng không có nguy cơ sóng thần đối với các vùng bờ biển khác ở Bắc Mỹ.

Mô phỏng cảnh sóng thần có thể xảy ra trong vài giờ tới (Ảnh: Telegraph)
"Một đợt sóng thần có khả năng tạo ra những cơn sóng mạnh, gây nguy hiểm cho con người ở mọi khu vực trong vùng cảnh báo" - Trung tâm tuyên bố - "Chúng có thể gây nguy hiểm cho những người đi bơi lội, tàu bè và các công trình ven biển."
Trung tâm cũng cho biết đợt sóng thần đầu tiên đổ vào bờ có thể không phải là lớn nhất. Người dân đã được khuyến cáo di chuyển khỏi những khu vực có nguy cơ cao. 

Tại New Zealand, Bộ Quốc phòng cũng cảnh báo người dân rằng sóng thần có thể ập tới một số khu vực của nước này, bao gồm vùng Đông Cape, quần đảo Chatham và vùng Coromandel. Theo Bộ Quốc phòng, nếu xảy ra sóng thần, các con sóng đầu tiên sẽ đổ bộ trong đêm 18/9 (theo giờ địa phương).
Hãng tin AFP cho biết hiện có 2 người đã thiệt mạng sau trận động đất ở Chile. Đó là một phụ nữ ở Illapel, nơi nằm gần tâm chấn và một người đàn ông 86 tuổi ở Santiago.
Phan Vân Anh
Theo Telegraph, 10 News
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*