Cảnh báo khủng bố IS có thể hợp nhất với al-Qaeda

Thứ Năm, 05/04/2018 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSA) cảnh báo hai tổ chức khủng bố khét tiếng ở Trung Đông là IS và al-Qaeda rất có thể sẽ hợp nhất thành một mạng lưới mới.
Phát biểu trong Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 7 tổ chức ngày 4/4, ông Aleksandr Bortnikov – Giám đốc FSA kiêm người đứng đầu Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia dự đoán tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda có thể hợp nhất thành một mạng lưới khủng bố. Nhóm mới này sẽ có các phần tử ẩn dật nhưng hoạt động tích cực trên khắp thế giới với kinh nghiệm hoạt động quân sự và sản xuất các loại “vũ khí hóa học thực sự”.
Giám đốc Bortnikov nhấn mạnh thêm sự nguy hiểm từ IS, tổ chức từng chiếm đóng nhiều khu vực trong lãnh thổ Iraq và Syria, không thể bị xem nhẹ vì một nửa trong số hơn 1.600 các cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên khắp thế giới hàng năm đều có mối liên hệ với tổ chức này.
Chú thích ảnh
Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: Reuters
Các cuộc tấn công đã khiến 150.000 người thương vong kể từ sự trỗi dậy của IS trong năm 2014, và hơn 33.000 người đã thiệt mạng và bị thương chỉ tính riêng năm 2017.
Trong khi đó, các phần tử cực đoan này lại lợi dụng những vết “rạn nứt” trong mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới để đạt được mục tiêu và tồn tại, đây thật sự là mối quan ngại mà các nước ko thể xem nhẹ.
Chính vì vậy, ông Bortnikov nhấn mạnh nỗ lực đơn lẻ không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa khủng bố toàn cầu, mà việc này cần phải sự hợp tác chung để hoàn thành nhiệm vụ.
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres có mặt trong hội nghị cũng từng nói “không có một quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề khủng bố một mình”.
Trong hội nghị này, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã đọc bài phát biểu của Tổng thống Putin trước các thành viên tham gia, trong đó bao gồm tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn ở Syria.

Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov tuyên bố Moskva sẽ không tạm dừng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong các hoạt động chống khủng bố vì tranh cãi xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh. Thứ trưởng Syromolotov khẳng định: "Hợp tác vẫn được duy trì tại Syria, bao gồm cả việc hợp tác với Mỹ thông qua các kênh quân sự”.
Trước đó, trong một vài thời điểm, hai nhóm khủng bố khét tiếng trên đã từng ở thế đấu đầu nhau, mặc dù IS từng xuất thân từ một nhánh của al-Qaeda. Đã có lúc al-Qaeda chỉ trích hành động của IS, phê phán cách nhóm này tuyển chiến binh và dùng những tay súng đó chống lại al-Qaeda.
FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ

FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố một báo cáo cho thấy những đối tượng trong nước bị truyền bá tư tưởng cực đoan là mối đe dọa khủng bố chính đối với nước này trong năm 2018, nguy hiểm hơn so với những phần tử người nước ngoài tới Mỹ để tiến hành các hoạt động khủng bố.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên