Canada xác nhận công dân thứ hai bị bắt giữ tại Trung Quốc

Thứ Sáu, 14/12/2018 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/12, Bộ Ngoại giao Canada xác nhận Trung Quốc đã bắt giữ công dân Canada thứ hai mà Bắc Kinh cho là đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc.       
Trung Quốc cưỡng chế 2 công dân Canada vì 'đe dọa an ninh quốc gia'

Trung Quốc cưỡng chế 2 công dân Canada vì 'đe dọa an ninh quốc gia'

Ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với 2 công dân Canada bị tình nghi đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc.
Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada nêu rõ nước này có thể xác nhận rằng công dân Canada, Michael Spavor, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Tuyên bố nhấn mạnh Ottawa  đã nêu vụ việc này trực tiếp tới giới chức Trung Quốc, đồng thời  khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại về vụ việc với Bắc Kinh. Trước đó, Bộ Ngoại giao Canada thông báo cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh hôm 10/12.  
Chú thích ảnh
Hai công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc Michael Spavor (trái) and Michael Kovrig (phải) Ảnh: bbc.com
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, Cơ quan An ninh thành phố Bắc Kinh và Cơ quan An ninh thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, ngày 10/12 đã lần lượt thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với 2 công dân Canada nêu trên. Theo người phát ngôn này, Công an thành phố Bắc Kinh và Công an thành phố Đan Đông đã thông báo cho Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh. Ngoài ra, "các quyền hợp pháp của hai người này vẫn được đảm bảo".       
Thông tin về việc hai công dân Canada bị cưỡng chế tại Trung Quốc xảy ra hơn một tuần sau khi giới chức Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của phía Mỹ. Trung Quốc đã yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu không có động cơ chính trị, đồng thời khẳng định tính độc lập của cơ quan tư pháp nước này.       

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver, Canada ngày 1/12 khi đang quá cảnh tại đây. Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver  ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên. Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) kèm theo một số điều kiện quản chế nghiêm ngặt.
TTXVN/Thanh Hương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên