Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ tàu chiến Mỹ

Thứ Năm, 22/12/2016 17:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua nguyên tắc chỉ đạo theo luật an ninh mới của nước này, trong đó cho phép Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đảm nhận sứ mệnh mới là bảo vệ tàu chiến Mỹ, mở ra hy vọng tăng cường hợp tác song phương trong việc giám sát Triều Tiên cũng như những hoạt động khác.
Động thái trên đánh dấu sự mở rộng hơn nữa vai trò ở nước ngoài của SDF sau khi Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) bất ngờ được triển khai tại Nam Sudan vào đầu tháng này trong khuôn khổ sứ mệnh giải cứu nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) và những người khác khi bị tấn công, ngay cả khi GSDF không phải là mục tiêu trực tiếp của vụ tấn công đó.

Nguyên tắc chỉ đạo mới nhất này sẽ được áp dụng với các hoạt động thu thập thông tin về những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, vận chuyển, cung cấp hàng và nhân lực trong trưởng hợp xảy ra một vụ việc nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh Nhật Bản, cũng như tiến hành huấn luyện quân sự chung với các nước khác.

Việc SDF có thực sự triển khai nhiệm vụ này không sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng quyết định. Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ thảo luận trước trong từng trường hợp nhất định, kể cả khi một quốc gia lần đầu tiên đề nghị sự bảo vệ của SDF.

Chính phủ sẽ nhanh chóng thông báo nếu có sự kiện bất thường xảy ra trong nhiệm vụ, và sẽ thiết lập một kế hoạch cơ bản khi thực thi chính sách trong trường hợp xảy ra vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh Nhật Bản.
SDF lâu nay bị hạn chế sử dụng vũ khí, trừ trường hợp họ là mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, luật an ninh gây tranh cãi được ban hành năm ngoái của Nhật Bản đã mở rộng phạm vi hoạt động để bảo vệ binh sĩ của nước khác khi họ bị tấn công.
Hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét áp dụng đạo luật này đối với cả các binh sĩ của Mỹ và Australia, những quốc gia vốn có các mối quan hệ an ninh hợp tác lâu dài với Nhật Bản.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*