Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức

Chủ Nhật, 13/01/2019 20:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền, đã tuyên bố từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu của Quốc hội nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi về đổi tên với nước láng giềng Macedonia suốt 27 năm qua.
Nổ lớn gần trụ sở đài truyền hình SKAI TV, Hy Lạp

Nổ lớn gần trụ sở đài truyền hình SKAI TV, Hy Lạp

Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển các văn phòng của đài truyền hình SKAI TV tại thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 17/12. Giới chức nước này gọi đây là một vụ "tấn công vào nền dân chủ".
Phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, ông Kammenos nêu rõ vấn đề Macedonia khiến ông không thể không từ bỏ vị trí của minh. Ông gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng vì sự hợp tác và giải thích với nhà lãnh đạo Hy Lạp rằng không nên tiếp tục vấn đề đổi tên nước. Ngoài ra, ông cho biết cũng sẽ rút 6 bộ trưởng trong đảng của ông khỏi chính phủ liên minh.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos tới dự cuộc họp nội các tại Athens ngày 3/4/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hiện chưa rõ tác động của việc ông Kammenos từ chức. Dự kiến các cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 10 tới. Liên minh của Thủ tướng Tsipras đang giữ 153 ghế trong tổng số 300 ghế của quốc hội. Trong số này, có 145 ghế thuộc về đảng Syriza của Thủ tướng Tsipras.
Tháng 10/2018, Ngoại trưởng Nikos Kotzias cũng đã rời nhiệm sở sau cuộc tranh cãi trong nội các về thỏa thuận  giữa nước này với Macedonia về đổi tên nước láng giềng. 

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước.
Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ. Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
Đặng Ánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên