Bill Gates: Thế giới cần sẵn sàng cho các đại dịch nguy hiểm hơn Ebola

Thứ Tư, 28/01/2015 15:37 GMT+7

Thế giới cần phải rút ra bài học từ dịch bệnh Ebola để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc chiến nào chống lại những căn bệnh chết người trong tương lai. Đây là tuyên bố của tỷ phú người Mỹ Bill Gates tại hội nghị Liên minh toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) diễn ra ngày 27/1 ở thủ đô Berlin của Đức.
Theo ông Gate, nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới nguy hiểm hơn dịch bệnh Ebola, kèm theo triệu chứng của bệnh cúm, hay Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) hoặc một số loại virus chưa từng xuất hiện trước đây, có thể xuất hiện, do vậy thế giới luôn phải sẵn sàng hành động. Nhà tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cho rằng cần thiết phải lập các đội tình nguyện sẵn sàng được huy động trong những trường hợp khẩn cấp, tương tự như đã triển khai tại Guinea, Liberia và Sierra Leone - 3 quốc gia nằm trong "tâm dịch" Ebola với gần 9.000 trường hợp tử vong trong năm 2014.
Phát biểu trong một sự kiện tại thủ đô Washington, DC. (Mỹ) ngày 29/9, Bill Gates (ảnh) cam kết tài trợ 50 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Ebola đang hoành hành tại tây Phi, thông qua biện pháp chăm sóc y tế khẩn cấp, các nhu yếu phẩm cần thiết và chương trình nghiên cứu dài hạn về các liệu pháp điều trị tiềm năng. Ảnh: AFP-TTXVN
Bill Gate cũng đề cập tới vài trò của công nghệ mới trong việc nghiên cứu và điều chế các loại vaccine mới phòng chống các căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, việc áp dụng các công nghệ mới trong điện thoại di động cũng có thể giúp đẩy nhanh việc chẩn đoán và chữa trị cho các bệnh nhân.
Tỷ phú Bill Gates được tạp chí Forbes danh tiếng bình chọn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 80 tỷ USD. Trong đó, tập đoàn Microsoft do ông đồng sáng lập và Quỹ Melinda Gates mỗi năm dành 4 tỷ USD để giúp đỡ những người nghèo trên thế giới. Cuối năm 2014, tỷ phú Bill Gates thông báo sẽ dành hơn 500 triệu USD để thúc đẩy các nỗ lực chống bệnh sốt rét và một số bệnh truyền nhiễm khác tại các nước đang phát triển, đồng thời cam kết dành 50 triệu USD giúp tăng cường các nỗ lực kiểm soát dịch Ebola.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7