'Bênh' 2 nhà báo Đức bị nghi phản quốc, Tổng Công tố Liên bang phải 'về vườn'

Thứ Tư, 05/08/2015 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại một cuộc họp báo ngày 4/7 ở Berlin, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Đức Heiko Maas  thông báo ông đã cho "nghỉ hưu sớm" đối với Tổng Công tố Liên bang Harald Range, 67 tuổi, sau khi người này cáo buộc Chính phủ Đức can thiệp về chính trị trong vụ điều tra tội phản quốc với hai nhà báo thuộc trang mạng Netzpolitik.org.

Hai nhà báo Andre Meister (trái) và Markus Beckedahl bị nghi phản quốc
Trong cuộc họp báo được thông báo khá vội vàng tại trụ sở Bộ Tư pháp Liên bang ở Berlin, ông Maas cho biết ông đã đề nghị Tổng Công tố Harald Range nghỉ hưu sớm sau khi đã tham khảo ý kiến của Thủ tướng Angela Merkel. Bộ trưởng Maas nhấn mạnh niềm tin của ông vào khả năng thực thi nhiệm vụ của ông Range ấy đã bị tổn hại. Cùng này, Bộ trưởng Maas đã đề cử Tổng Công tố thành phố Munich, Peter Frank, 46 tuổi, làm người kế nhiệm ông Range.
Trước đó, ông Range nói rằng Bộ Tư pháp đã yêu cầu ông rút một chuyên gia độc lập khỏi cuộc điều tra hai nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl thuộc trang blog Netzpolitik.org sau khi vị chuyên gia này cho rằng các tài liệu được hai nhà báo công bố là những tài liệu "bí mật quốc gia", một trong những yêu cầu để chuyển thành vụ điều tra phạm tội phản quốc đối với hai nhà báo.

Tuy nhiên, ông Range cho rằng yêu cầu này là sự can thiệp chính trị vào độc lập của ngành tư pháp.
Bộ Tư pháp đã hoài nghi quyết định của ông Range về việc tiến hành điều tra hai nhà báo của trang Netzpolitik.org đưa tin rằng Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, có kế hoạch mở rộng do thám truyền thông trực tuyến.
Nhiều quan chức cấp cao của Đức khẳng định rằng Berlin luôn cam kết bảo vệ tự do báo chí. Bộ trưởng Maas cũng bày tỏ hoài nghi rằng việc công bố các tài liệu trên trang blog Netzpolitik.org có thể là hành động gây nguy hiểm cho nước Đức. Hiện Văn phòng Tổng Công tố Liên bang chưa cho biết có tiếp tục điều tra vụ hai nhà báo nêu trên hay không.
PV
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*