Bắt giữ con trăn khổng lồ dài 5,2 mét

Thứ Hai, 08/04/2019 20:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học tại bang Florida (Mỹ) vừa bắt được một trong những con trăn lớn nhất từ trước đến nay. Con trăn cái này dài tới 5,2 m, nặng 64 kg và có thể đủ sức nuốt chửng một con hươu.
7 người đàn ông hợp sức 'giải cứu' con trăn khổng lồ khỏi giếng

7 người đàn ông hợp sức 'giải cứu' con trăn khổng lồ khỏi giếng

Những công nhân làm việc tại khu đồn điền ở thành phố Johor Bahru, Malaysia đã hợp sức để bắt sống một con trăn khổng lồ dài tới 6m và nặng hơn 80kg.
Các nhà khoa học phát hiện con trăn khổng lồ này nhờ sử dụng những con trăn đực có gắn máy phát sóng radio, cho phép họ theo dõi con trăn đực và định vị con trăn cái đang trong giai đoạn sinh sản. Nhóm nghiên cứu phát hiện con trăn trên đang mang trong mình 73 quả trứng.
Chú thích ảnh
Con trăn cái dài 5,2 mét bị bắt ở đầm lầy Everglades
Tại Florida, loài bò sát này không có thiên địch và sinh sản nhanh chóng, khiến các nhà khoa học cho rằng đây là "mối đe dọa nghiêm trọng với đời sống hoang dã địa phương". Chúng sát hại những động vật nhỏ như thỏ, chim và chuột, thậm chí cả những động vật lớn như cá sấu và hươu trưởng thành.
Loài trăn Miến Điện này được xem là loài động vật nguy hiểm kể từ lần đầu xuất hiện tại khu vực này vào những năm 1980. Với việc hiện có khoảng 30.000 đến 300.000 con trăn tại miền nam Florida, Bộ Nội vụ Mỹ đã phải cấm nhập khẩu loài động vật này từ năm 2012. 

Hiệp hội Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida đã bảo trợ cho các chương trình săn bắt loài bò sát này. Tuy nhiên, những nỗ lực làm chậm sự phát triển của chúng đã thất bại, khiến hiệp hội buộc phải tổ chức các cuộc họp trên toàn bang để tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo nhằm khống chế loài động vật nguy hiểm này. Trong số những ý tưởng được đưa ra, đáng chú ý gồm có việc tận dụng loài chó sục để diệt trăn, buộc dây thép gai quanh thân cây để bảo vệ các loài chim, hay sử dụng các thiết bị bay không người lái có gắn cảm biến hồng ngoại để theo dõi những loài động vật bay.
Một số ý tưởng sáng tạo khác là sử dụng loài cầy mangut nổi tiếng ở châu Á với khả năng diệt rắn hổ mang, hay sử dụng những quả trứng giả để đánh lừa, khiến trăn nuốt phải và mắc nghẹn. Giới chức địa phương cho biết các ý tưởng trên rất hữu ích nhưng cần thêm thời gian để phát triển và hoàn thiện.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*