Bảo vệ chặt chẽ những địa điểm xung yếu và lực lượng tuyến đầu chống dịch

Thứ Bảy, 29/08/2020 12:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã nâng cao mức cảnh báo, tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ chặt chẽ những địa điểm xung yếu, nhất là bệnh viện và lực lượng cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch, quyết tâm không để dịch COVID-19 lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng.
Dịch COVID-19: Ninh Bình bàn giao 81 công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương

Dịch COVID-19: Ninh Bình bàn giao 81 công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương

Ngày 20/5, Trung đoàn 855 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình (đóng trên địa bàn phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan tổ chức buổi công bố và bàn giao 81 công dân Việt Nam từ nước ngoài về đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại đơn vị trở về địa phương.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, hàng ngày có lượng người điều trị và đến khám bệnh đông. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, Bệnh viện quản lý rất nghiêm ngặt người ra vào viện. Ngay ngoài cổng, Bệnh viện bố trí đội ngũ chốt chặn kiểm soát 24/24 giờ. Người dân đến phải đo thân nhiệt, nếu có triệu chứng bất thường sẽ được phân luồng ngay ngoài cổng. Bên cạnh đó, Bệnh viện hạn chế người thăm nuôi, mỗi người bệnh chỉ được bố trí một người chăm. Các dung dịch rửa tay, sát khuẩn được bố trí khắp các khu vực nhằm thuận tiện cho nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân sử dụng.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, cùng với việc siết chặt các biện pháp chống dịch, nâng cao ý thức phòng bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện còn tập huấn cho nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên nhà ăn... Đội ngũ này thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và với nhiều nguồn có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. Do vậy, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn cung cấp các kiến thức về các biện pháp kiểm soát lây COVID-19; việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; vệ sinh tay; vệ sinh phương tiện vận chuyển người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 cho những người lao động này.
Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, với tinh thần không được phép lơ là chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm túc các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng, kết quả tổ chức, triển khai các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, từ đó xác định những vấn đề cần ưu tiên, đảm bảo cho hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp khác. Đến nay, đoàn đã tiến hành kiểm tra trên 10 cơ sở y tế gồm các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tại địa phương.
Qua đánh giá của đoàn kiểm tra, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện đều đã chủ động trong xây dựng và triển khai thực hiện các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế như: công tác phân luồng, kiểm tra người đến khám chữa bệnh ngay tại cổng bệnh viện; thành lập các khu điều trị, cách ly, bố trí bàn tiếp nhận và phân loại, phân luồng người bệnh đến khám, bố trí buồng khám sàng lọc, cách ly cho ca bệnh nghi ngờ, đảm bảo theo quy định. Các bệnh viên bố trí nhân lực trực, chuẩn bị cơ bản các điều kiện về phương tiện, máy móc, thuốc, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và đảm bảo triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện...
Chú thích ảnh
Bệnh nhân tại Ninh Bình được chữa khỏi bệnh. Ảnh: TTXVN
Các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tại địa phương đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn cho các nhà trường, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về dịch bệnh đến bệnh nhân, người nhà và nhân dân. Kết quả đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí "Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế, tất cả các đơn vị, cơ sở y tế đều đạt số điểm từ 68-75 điểm, là điểm đánh giá bệnh viện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Vũ Mạnh Dương cho biết, toàn ngành đã nâng cao mức cảnh báo, tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ chặt chẽ những địa điểm xung yếu. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là tăng cường công tác giám sát tại các bệnh viện lớn; đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm đối với những trường hợp đi về từ vùng có dịch; duy trì hệ thống phòng, chống dịch trong các bệnh viện và các địa phương, cơ quan đơn vị. Các đơn vị bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị y tế để phục vụ phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát các đối tượng nhập cảnh trái phép để cách ly và xử lý theo quy định.
Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình khẳng định, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, địa phương đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đạt kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn.
Vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời ngăn chặn lây lan trong cộng đồng, các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, UBND các huyện, thành phố và nhân dân tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19.
Tính đến nay, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận điều trị 24 ca bệnh mắc COVID-19, trong đó đã có 23 bệnh nhân được điều trị khỏi, hiện nay chỉ còn một bệnh nhân đang điều trị.
Nhờ những biện pháp bảo vệ chặt chẽ những địa điểm xung yếu, quyết tâm không để dịch lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, trong suốt quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, Ninh Bình không để xảy ra việc lây nhiễm chéo. Thành công bước đầu này là động lực giúp cho những ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục "chạy đua" chiến thắng dịch bệnh mang lại sức khỏe và niềm tin cho nhân dân.
Hải Yến/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay