Báo cáo điều tra hé lộ phút cuối kinh hoàng của MH17

Thứ Năm, 15/10/2015 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi công bố bản báo cáo chính thức cuối cùng về nguyên nhân khiến chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi ở Đông Ukraine, cơ quan điều tra Hà Lan còn cho thấy chiếc máy bay xấu số, được tái tạo một phần từ những mảnh vỡ đã rơi xuống đất.
Hình ảnh tái tạo ấy đã kể lại câu chuyện khủng khiếp về những thời khắc cuối trên MH17, sau khi nó trúng tên lửa đất đối không.
Máy bay vỡ thành nhiều mảnh, đuôi chạm đất trước thân
Theo đó, 298 hành khách và phi hành đoàn của MH17 hoàn toàn không hề được cảnh báo về việc chuyến bay của họ đang sắp biến thành một trong những thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua.
Quả tên lửa Buk mang theo đầu đạn phá mảnh, được phóng đi từ vùng nông thôn của Ukraine, đã phát nổ khi cách bên trái khoang lái của chiếc máy bay chưa đầy 1 mét, theo thông tin trích từ báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB). Ngay lập tức hàng trăm các mảnh tên lửa đã xuyên thủng vỏ chiếc Boeing 777. Các mảnh vỡ giết chết ngay 2 phi công và 1 thành viên phi hành đoàn ở bên trong.

Quang cảnh buổi họp báo công bố báo cáo điều tra nguyên nhân khiến MH17 bị rơi
Báo cáo nói rằng MH17 đã không phát bất kỳ tín hiệu cấp cứu nào. Nó cũng không thực hiện đường bay tránh tên lửa. Thiết bị ghi âm buồng lái lập tức ngừng hoạt động vào thời điểm mảnh tên lửa xuyên vào trong máy bay. Vụ nổ của quả tên lửa khiến khoang lái bị hư hại nặng và nhanh chóng tách khỏi phần thân máy bay. Phần thân này tiếp tục bay thêm khoảng 8km nữa, trước khi vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn.
Phần thân giữa máy bay đã rơi ngay sau phần đuôi. Nó va chạm với mặt đất trong tình trạng bụng ngửa lên trời. Theo cơ quan điều tra, phải mất từ 60 - 90 giây để phần thân giữa và phần đuôi MH17 chạm đất. “Các phần nhẹ hơn có thể phải mất nhiều thời gian hơn thế” – báo cáo viết.
Trong suốt buổi họp báo của DSB, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 được tái tạo lại vẫn nằm im lặng tại một căn cứ không quân Hà Lan, trước mặt hàng trăm phóng viên. Rất nhiều mảnh vỡ của MH17 đã được đưa từ Ukraine về Hà Lan rồi được lắp ráp lại cẩn thận từng tí một, lên một cái khung có lưới thép, để tái tạo một phần chiếc máy bay, giúp người ta hình dung rõ ràng hơn điều gì đã xảy ra với nó.
Các phóng viên đã được tới gần để chứng kiến rất nhiều lỗ thủng nằm trên thân máy bay, quanh khu vực khoang lái, cũng như các hư hại ở ghế ngồi của hai phi công. Báo cáo viết rằng có tổng cộng hơn 800 mảnh vỡ đã đâm xuyên vào máy bay. Một phóng viên Hà Lan dự cuộc họp báo cho hãng tin AFP biết rằng anh cảm thấy hơi ớn lạnh, khi nhìn qua một lỗ thủng và thấy chính xác nơi viên phi công đã mất mạng vì bị mảnh tên lửa xuyên vào cơ thể.

Phần kính buồng lái của MH17 được vận chuyển từ Ukraine về Hà Lan

Các nạn nhân “không thể sống sót”
Sau vụ nổ và với việc khoang lái tách khỏi thân máy bay, cách hành khách cùng những người còn lại trong phi hành đoàn sẽ phải chịu nhiều sự tác động cực mạnh bên trong khoang lái. Đó là việc máy bay đột ngột thay đổi tốc độ, lượng oxy giảm xuống, không khí siêu lạnh tràn vào, gió mạnh thốc vào trong thân máy bay, đủ thứ đồ đạc, mảnh vỡ bay tứ tung và máy bay rơi rất nhanh.
Một số người có thể sẽ bị các thương tích nghiêm trọng dẫn tới tử vong lập tức. Số khác sẽ trải qua tình trạng giảm nhận thức hoặc bất tỉnh trong thời gian rất ngắn nên không hề biết chuyện gì đang diễn ra.
Cơ quan điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các hành khách hay thành viên phi hành đoàn thực hiện “các hành động có nhận thức” sau khi tên lửa phát nổ. Họ đánh giá các nạn nhân “rất khó nhận ra tình thế mà họ đang lâm phải”. Tuy nhiên báo cáo điều tra vẫn không loại trừ khả năng một số hành khách trên máy bay còn “tỉnh táo trong một khoảng thời gian nào đó, kéo dài từ 1 tới 1 phút rưỡi” sau vụ nổ.
Dù sao, họ vẫn không có cơ hội sống sót sau vụ rơi máy bay. “Tác động từ một cú va chạm với mặt đất khiến các nạn nhân hoàn toàn không thể sống sót nổi” - báo cáo viết.
Tường Linh (Theo AFP, NBC)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên