Anh tập trung kinh phí quốc phòng cho hoạt động chống IS

Thứ Hai, 13/07/2015 13:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/7, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố quân đội Anh cần chi tiêu nhiều hơn cho các loại máy bay do thám, máy bay không người lái và lực lượng đặc nhiệm nhằm chống lại các phần tử cực đoan.

Cuối tuần trước, Chính phủ Anh tuyên bố trong 5 năm sẽ đáp ứng quy định chi tiêu quốc phòng ở mức tối thiểu là 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đưa ra. Như vậy, mỗi năm Anh sẽ chi 47,7 tỷ bảng (74 tỷ USD) cho các hoạt động quốc phòng đến năm 2020. Trong đó, sẽ tập trung chủ yếu vào các loại máy bay do thám, máy bay không người lái và lực lượng đặc nhiệm. 


Thủ tướng Anh David Cameron (trái) tại lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 7/7/2005 vừa diễn ra ở London

Người đứng đầu Chính phủ Anh tuyên bố đã giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các cơ quan an ninh và quốc phòng xem xét tỉ mỉ làm thế nào để đối phó với mối đe dọa từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, phiến quân hiện đang kiểm soát các vùng rộng lớn tại Syria và Iraq. Dự kiến, vào mùa Thu tới, giới chức quốc phòng Anh sẽ hoàn tất việc cân nhắc chi tiêu quốc phòng, trong đó sẽ ưu tiên cho việc đối phó với những mối đe dọa đang phát triển mạnh hiện nay như chủ nghĩa khủng bố, cực đoan hay an minh mạng. 
Anh đang tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Iraq và đóng vai trò giám sát tại Syria.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*