Ẩn ý sau phát ngôn chiến tranh với Mỹ của Tổng thống Nga Putin

Thứ Hai, 12/06/2017 14:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về một cuộc xung đột vũ trang có thể nổ ra giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo sẽ không một ai sống sót trong cuộc chiến ấy.
Theo Đài phát thanh Sputnik, trong loạt phỏng vấn do đạo diễn phim nổi tiếng Oliver Stone thực hiện, nhà lãnh đạo Nga đã được hỏi liệu Mỹ có chiếm ưu thế trong “cuộc chiến tranh khốc liệt” với Nga. “Tôi nghĩ sẽ không có ai sống sót qua cuộc xung đột ấy”, Tổng thống Putin khẳng định.
Tổng thống Putin giải thích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đang liên tục tìm kiếm một kẻ thù để khẳng định sự tồn tại của họ. Tuy nhiên Tổng thống Putin cho rằng hi vọng về bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ vẫn còn hiện hữu.
Bộ phim tài liệu gồm 4 phần do đạo diễn Stone thực hiện sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình Showtime từ 12 đến 15/6.
Chú thích ảnh
Tổng thống Putin cảnh cáo hậu quả khôn lường nếu như chiến tranh Mỹ - Nga nổ ra.
Theo truyền thông Mỹ, trong công đoạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, đạo diễn Stone và Tổng thống Putin đã xem bộ phim “Tiến sĩ Strangelove or: Làm thế nào tôi học được cách ngừng lo lắng và yêu bom đạn” được sản xuất năm 1964 của nhà sản xuất Stanley Kubrick nói về cuộc chiến hạt nhân giữa Mỹ và Liên bang Xô viết.
Tờ Daily Beast dẫn lời của nhà lãnh đạo Nga đưa tin nhà sản xuất Kubrick đã nhìn thấy trước một vài vấn đề hiện tại từ quan điểm kỹ thuật, với sáng kiến về một loại vũ khí trả đũa thậm chí trở nên nguy hiểm hơn hiện nay với nhiều loại vũ khí phức tạp hơn được chế tạo.
Tổng thống Putin khẳng định Nga không nhận tin mật từ ông Trump

Tổng thống Putin khẳng định Nga không nhận tin mật từ ông Trump

Thông tin tình báo tuyệt mật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump “buột miệng” trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 10/5 đến từ một đồng minh của Mỹ.

Nhà khoa học chính trị và Phó Giám đốc Viện chiến lược và Dự báo Nikita Danyuk nhận định Tổng thống Putin đã đúng vì Mỹ và Nga đều là cường quốc hạt nhân, trong bất kỳ trường hợp leo thang nào, một cuộc chiến tranh toàn cầu có thể xuất hiện.
Nhà khoa học giải thích: “Chúng ta đều hiểu rõ Mỹ và Nga đều là hai cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân: về mặt chiến lược và chiến thuật. Và trong bất kỳ trường hợp xung đột leo thang nào, không chỉ chiến tranh khu vực, mà một cuộc xung đột toàn cầu chắc chắn sẽ xuất hiện, từ đó có thể phá hủy loài người. Chính vì vậy, cả hai nước cần phải có trách nhiệm về chính sách của mình”.
Ông Danyuk gợi ý giới lãnh đạo Mỹ nên xem xét kỹ lời của Tổng thống Putin. Chuyên gia kết luận: “Với những lần chạm trán giữa Mỹ và Nga, lịch sử đã cho thấy khủng hoảng liên tục xảy ra, khi chúng ta ở bờ vực ‘giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến’, nhưng chúng ta luôn tìm được giải pháp về mặt chính trị và ngoại giao. Tôi nghĩ phát biểu của nhà lãnh đạo Nga muốn gửi tới những người đồng cấp Mỹ thông điệp căng thẳng có thể tránh được. Trong trường hợp này, đối với tôi, các đối tác Mỹ sẽ hiểu tín hiệu và họ sẽ có trách nhiệm hơn trong chính sách đối ngoại, cũng như không cố tìm cách thiết lập lại quan hệ liên lục địa”.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên