Ấn Độ, Malaysia kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật Biển

Thứ Hai, 03/04/2017 07:14 GMT+7

(THethaovanhoa.vn) - Trong một thông điệp dường như nhắm vào Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia đã kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.
Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp hôm 1/4 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Malaysia Najib Abdul Razak nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo hối thúc tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực, đồng thời kiềm chế khi tiến hành các hoạt động cũng như tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Malaysia Najib Abdul Razak trước cuộc gặp. (Nguồn: PTI Photo)
Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết tôn trọng tự do đi lại và thương mại hợp pháp không bị cản trở dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, như được phản ánh trong UNCLOS 1982.
Việc bản tuyên bố nhấn mạnh đến UNCLOS là động thái có ý nghĩa quan trọng mặc dù văn kiện này không nhắc đến Biển Đông, bởi Trung Quốc đã hầu như không tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay, Hà Lan về tranh chấp ở Biển Đông.
Lần gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo trên vào năm 2015, bản tuyên bố chung còn không nhắc đến bất cứ khía cạnh nào của các tranh chấp trên biển trong khu vực.
Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên