5 cô vấn cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc 'ra đi'

Thứ Ba, 01/11/2016 10:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/10/2016, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều lời đồn đoán, nghi ngờ về việc bà đã để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quan trọng của đất nước.
Căng thẳng gia tăng
Nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc những ngày qua là bà Choi Soon-sil, một người bạn thân tín lâu năm của tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye.
Bà Choi Soon-sil là người có quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye trong khoảng 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có cả một số vấn đề chính sách nhạy cảm.
Bà cũng đang bị điều tra vì sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-Hye để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Sau khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, đầu tháng 9-2016, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc sang Đức. Cũng kể từ sau khi vụ bê bối bị tiết lộ, trong nhiều tháng qua, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.
Trước những phản ứng trong dư luận, ngày 25-10, Tổng thống Park Geun-hye đã thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.
Ngay sau đó, các công tố viên Hàn Quốc đã mở rộng điều tra khi tiến hành lục soát nhà và văn phòng của các cố vấn cấp cao của bà Park Geun-Hye. Cùng với đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng thông báo đang hợp tác với cuộc điều tra nhằm vào những cố vấn chủ chốt của Tổng thống Park Geun-Hye liên quan đến những cáo buộc người bạn thân của bà gây ảnh hưởng không phù hợp đối với bà.
Quyết định cải tổ Văn phòng Tổng thống
Trước những căng thẳng trong nội bộ chính trường Hàn Quốc, ngày 30-10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng tổng thống.
Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công. Một trong số những cố vấn này được cho là đã thường xuyên đưa những bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi Soon-sil.
Ngay sau đó, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định bổ nhiệm nguyên công tố viên Choi Jai-kyeong giữ chức Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề dân sự; nguyên phát ngôn viên Quốc hội Bae Sung-rye làm Thư ký trưởng phụ trách các vấn đề công. Tuyên bố của Văn phòng tổng thống cho biết 3 vị trí còn lại sẽ sớm được bổ nhiệm.

Người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt

Người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 đưa tin bà Choi Soon-sil, người phụ nữ đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đã bị bắt giữ.

Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Hàn Quốc đang có nguy cơ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ duy nhất của các tổng thống Hàn Quốc.
Hiện các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định một thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các.
Ngày 30-10, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc thông báo các nhân vật lãnh đạo của đảng này đã kêu gọi Tổng thống Pắc Cưn Hê thành lập một nội cách phi đảng phái. Theo người phát ngôn Kim Sung-won của đảng Saenuri, cơ quan quyết định cao nhất của đảng là Hội đồng Tối cao đã tổ chức một cuộc họp khẩn tại Seoul và đạt được sự đồng thuận về việc đề nghị thành lập một nội các được sự ủng hộ của cả phe cầm quyền và đối lập.
Ngoài ra, trong một diễn biến tích cực, ngày 29-10, nhân vật trung tâm của vụ bê bối những ngày qua ở Hàn Quốc là bà Choi Soon-sil đã từ châu Âu về nước để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc. Luật sư của bà Choi khẳng định bà sẽ hợp tác với các công tố viên. Luật sư Lee Kyung-jae cho biết bà Choi "rất hối hận vì đã gây phẫn nộ và thất vọng trong công chúng".
Trước đó, trả lời phỏng vấn của tờ Segye Ilbo của Hàn Quốc, bà Choi thừa nhận bà đã nhận các tài liệu của tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ.
TTXVN/Trọng Đức (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên