Bình luận viên Quang Tùng: 'Thay đội trưởng để có động lực mới'

Bình luận viên Quang Tùng: 'Thay đội trưởng để có động lực mới'

Thứ Sáu, 07/01/2022 06:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Chuyện thay đổi tấm băng thủ quân ở ĐTQG lúc này cho thấy đang manh nha những cải tổ. Vấn đề, từ đây sẽ tạo ra được điều gì mới mẻ cho chu kỳ phát triển tiếp theo hay không?”, BLV Ngô Quang Tùng đưa ra góc nhìn trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa.
Quyền của HLV Park Hang Seo

Quyền của HLV Park Hang Seo

Việc HLV Park Hang Seo bất trờ "tước" băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam của Quế Ngọc Hải khiến làng cầu nội thêm một lần nổi sóng với nhiều đồn đoán khác nhau về quyết định này.
BLV Quang Tùng cho phải có vấn đề gì đó nên ông Park mới “xới” câu chuyện tấm băng thủ quân vào lúc này: “Có thể có nhiều việc mà bóng đá Việt Nam trải qua tại kỳ AFF Cup vừa rồi để mình “tái cơ cấu”. Có thể vấn đề về ứng xử, bản lĩnh hay cả chuyên môn. Nhưng có một câu chuyện mà mọi người không để ý, ít dành những quan tâm hoặc không muốn nói, cũng như không dám nói. Đó là rất nhiều cầu thủ của chúng ta đến ngưỡng. Đến ngưỡng ở đây về cả chuyên môn lẫn động lực. Hay đơn giản hơn, ông Park muốn thay đổi để tạo ra động lực mới, sinh khí mới cho đội tuyển trong năm mới với những nhiệm vụ mới.
Tôi cho rằng thời điểm này đội tuyển Việt Nam sẽ có được khoảng lặng cần thiết để nhìn lại những tồn tại, hạn chế sau giai đoạn 4 năm đã qua. Như đã nói chúng ta đã đến ngưỡng về nhiều mặt. Vì vậy, cho đến lúc này, đội tuyển Việt Nam sẽ xốc lại hành trang cho chu kỳ phát triển mới. Tôi nghĩ rằng chuyện ông Park có những thay đổi như thế cũng hết sức bình thường thôi”.
BLV Quang Tùng nhìn nhận khi đưa ra quyết định như vậy, ông Park và Ban huấn huấn luyện cũng đã trăn trở, suy nghĩ nhiều: “Thậm chí nghĩ đến những hệ lụy có thể đến từ quyết định này. Bởi nó giống như một cuộc “cách mạng” trong lòng đội tuyển Việt Nam. Mà bất cứ những cải tổ nào kiểu như thế này cũng đều phải chấp nhận những mất mát, hy sinh. Vấn đề, sau những cải tổ như vậy, mọi việc sẽ tốt hơn, thành công hơn hay không mà thôi.
Nhiều người e dè rằng chuyện thay đổi đội trưởng ĐTQG vào lúc này rất nhạy cảm và tế nhị. Ý kiến đưa ra là tại sao không để đến lúc ĐTQG tập trung trở lại vào ngày 13/1 đến rồi mới công bố. Tôi thì lại nghĩ khác bởi tôi cho rằng lúc này là quãng nghỉ ngơi của cầu thủ. Nếu đã quyết định thay đổi như thế thì mình công bố luôn. Những tranh luận, những xì xào hay ý kiến trái chiều về quyết định này sẽ được nhìn nhận thấy thấu đáo trong thời gian này, rồi xong. Khi đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại chúng ta chỉ chú trọng và dồn tâm trí, sức lực cho vấn đề tập luyện, chuyên môn thôi. Lúc đó, ông Park và cầu thủ cũng đã thông thoáng được mọi việc rồi, không còn phải lăn tăn gì câu chuyện này nữa.
bóng đá Việt Nam, dtvn, Park Hang Seo, Quế Ngọc Hải, danh sách đội tuyển Việt Nam, AFF Cup, vòng loại thứ ba World Cup, Việt Nam vs Úc, Việt Nam vs Trung Quốc, VFF
Theo các chuyên gia, việc HLV Park Hang Seo thay đổi đội trưởng ĐTQG lúc này cũng bình thường. Ảnh: VFF
BLV Quang Tùng chia sẻ: “Chúng ta trân trọng những đóng góp của Ban cán sự đội tuyển Việt Nam thời gian qua. Họ đã hoàn thành trọng trách của mình ở một giai đoạn đáng nhớ. Với tôi, đội trưởng mới của đội tuyển Việt Nam không chỉ đảm bảo yếu tố tinh thần mà còn có tầm ảnh hưởng về cả khía cạnh chuyên môn nữa. Chuyên môn ở đây, anh phải bao quát được những vấn đề trên sân. Người thủ lĩnh không chỉ có được bầu nhiệt huyết mà còn phải đủ sự tinh tế và lạnh lùng. Không chỉ những cái vỗ vai, bảo ban, động viên đồng đội còn cả câu chuyện cầm trịch lối chơi. Anh đầy nhiệt huyết thì rõ rồi nhưng anh cần thêm sự tinh tế và biết cương nhu đúng cách.
BLV Quang Tùng cho rằng với những gì để lại sau kỳ AFF Cup, đã đến lúc đội tuyển Việt Nam thay đổi, có thêm những cải tổ cho chặng đường phía trước: “Những cái mới thế nào, thay đổi thế nào như chúng ta đang bàn luận lúc này đáng để chờ đợi. Ở đây, chưa hẳn ông Park lập tức “xóa cờ làm lại” đâu. Thời gian qua, đã thấy 25 -30 con người thường xuyên được gọi lên ĐTQG. Chỉ chừng 15-16 cầu thủ được sử dụng luân phiên. Có thể, trước hết, ông Park sẽ “làm mới từ người cũ” rồi tiếp tục thay đổi triệt để thêm. Để sử dụng những con người còn lại trong danh sách 25-30 đã có lâu nay thế nào cũng đã là vấn đề đáng quan tâm rồi. Vậy nên, chưa chắc sẽ có ngay nhân tố thứ 30-35 nào đó được trọng dụng ngay. Cái mới, dứt khoát phải có nhưng cái mới cũng phải được thích nghi và được thực hiện dần dần”.
“Tựu trung lại, câu chuyện ông Park thay đổi đội trưởng ĐTQG lúc này cũng bình thường. Nó cho thấy những manh nha về những cải tổ tiếp theo. Hy vọng, quyết định này sẽ tạo ra được không khí mới, động lực mới cho đội tuyển Việt Nam”, BLV Ngô Quang Tùng kỳ vọng.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi