Xem World Cup ở Iran: Khi phụ nữ xem World Cup cùng đàn ông

Fan bóng đá gồm cả nữ giới và nam giới cùng theo dõi bóng đá tại một quán cà phê ở Iran.

Xem World Cup ở Iran: Khi phụ nữ xem World Cup cùng đàn ông

Thứ Năm, 26/06/2014 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thật hiếm hoi khi chứng kiến đàn ông và phụ nữ Iran chung vui đam mê thể thao ở nơi công cộng. Nhưng chuyện lạ đã xảy ra vào cuối tuần qua, khi vài quán cà phê, nhà hàng ở quốc gia Hồi giáo phớt lờ lệnh cấm chiếu World Cup và còn cho phụ nữ vào xem.
Bên trong một quán cà phê ở Tehran, một phụ nữ trẻ, đeo mạng che mặt, nắm tay vị hôn phu của cô thật chặt, khi chứng kiến màn đối đầu nghẹt thở của đội tuyển Iran trước đối thủ Argentina, một đội bóng mạnh tới từ Nam Mỹ.
Một người phụ nữ khác căng thẳng cắn móng tay được tô vẽ rất đẹp, khi cô ngồi cạnh hai người bạn nam giới, lúc đó cũng đang toát mồ hôi và khản giọng vì hò reo. Trong những góc khác của quán cà phê, phụ nữ hò reo, bịt miệng thảng thốt và thậm chí còn "hướng dẫn" các cầu thủ trên màn hình chơi bóng.
Báo chí chính thống đưa tin nữ phó Tổng thống Shahindokht Molaverdi đang điều tra lệnh cấm nữ giới theo dõi các trận đấu bóng chuyền. Giới quan sát đánh giá đây có thể là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani theo đường lối ôn hòa đang lắng nghe đòi hỏi của phụ nữ, về việc được xem thi đấu thể thao một cách bình đẳng như nam giới.
"Rõ ràng 100% rằng chuyện như thế này (xem bóng cùng đàn ông) là tốt hơn" - một fan nữ tên Negar Valayi chia sẻ - "Tuy nhiên việc này không xảy ra thường xuyên. Sẽ rất tuyệt nếu chúng tôi có nhiều cơ hội như thế này hơn”.
Nhà chức trách Iran cấm phụ nhữ tham gia phần lớn các sự kiện thể thao theo sau cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran, bởi việc một đám đông gồm cả nam lẫn nữ cùng thưởng thức thể thao bị xem là phi Hồi giáo. Trong 35 năm qua, đám đông hiện diện tại các trận đấu bóng đá, môn thể thao được ưa chuộng nhất quốc gia này, đều là đàn ông.

Phụ nữ Iran có một giai đoạn ngắn được cho phép tham gia các trận đấu bóng chuyền trong giai đoạn Tổng thống Mohammad Khatami theo đường lối ôn hòa cầm quyền. Tuy nhiên lệnh cấm được tái khôi phục vào năm 2005 dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Chính quyền Iran thậm chí đã cảnh cáo các nhà hàng không được phát sóng các trận đấu.
Các biện pháp khác cho thấy chính quyền rất cương quyết trong việc chống tình trạng nam nữ cùng xem World Cup với nhau gồm: phụ nữ không xuất hiện trong các quảng cáo World Cup treo khắp đất nước. Truyền hình quốc gia phát hình trễ vài giây trong các trận đấu, để tiện kiểm duyệt, cắt bỏ hình ảnh các fan nữ ăn mặc "quá hở hang".
Nhưng trong một đất nước mà truyền thống bảo thủ thường va chạm với một lớp trẻ thích phá cách và nổi loạn, ngày càng nhiều phụ nữ đã có các hành động đòi sự bình đẳng. Đầu tháng này, vài cô gái Iran đã tìm cách lẩn vào xem một trận đấu bóng chuyền ở Tehran, thông qua việc đóng giả làm fan đội Brazil. Những người khác tiến hành biểu tình bên ngoài khu vực diễn ra các trận đấu.
"Chúng tôi cũng có quyền. Chúng tôi cũng phải được tới xem các trận đấu" - fan nữ Negar Valayi thổ lộ. Chung quan điểm, Roya Marzbahan nói: "Họ đã tước bỏ các quyền lợi của chúng tôi. Chúng tôi có quyền xem đội nhà thi đấu".
Tường Linh (Theo CNN)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*