Ghi chép: 'Argentina và Brazil không thể chụp ảnh chung!'

Tác giả và phóng viên Mariana (trái) của tờ Folha de S.Paulo.

Ghi chép: 'Argentina và Brazil không thể chụp ảnh chung!'

Thứ Ba, 01/07/2014 19:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khu vực dành cho CĐV Argentina khi đi ôtô đến Sao Paulo là một trong những trường đua nổi tiếng. Khi biết tin họ kéo đến đây từ Porto Alegre sau khi xem trận gặp Nigeria, chúng tôi lập tức có mặt. Nhưng vẫn chậm hơn hai phóng viên của Folha de S.Paulo, tờ báo lớn hàng đầu Brazil với gần 100 năm tuổi và có phóng viên thường trú ở nhiều điểm nóng của thế giới. Một anh chàng là phóng viên ảnh, còn cô gái là phóng viên chuyên viết mảng… âm nhạc.
Cô tên là Mariana, dù không hỏi tuổi cụ thể, nhưng trông còn rất trẻ. Cô nói rằng mình được điều động đi viết về bóng đá vì tòa soạn cần huy động số lượng lớn phóng viên phục vụ cho World Cup (Folha vốn thiên về mảng chính trị, xã hội). Cô giải thích rất đơn giản: Đã là người Brazil thì ai cũng thích, cũng theo dõi, cũng am hiểu bóng đá.
Nghĩ lại, đúng là thế thật. Người dân ở đây suốt ngày nói về bóng đá, có thể vì dịp World Cup, nhưng mức độ am hiểu của họ thật đáng nể. Một bà 60 tuổi ở khu chung cư tồi tàn vẫn có thể nhận định rằng tuyển Đức mới là đội toàn diện nhất ở World Cup năm nay. Một tài xế taxi 70 tuổi vẫn có thể phân tích nguyên nhân liên quan đến chiến thuật khiến Brazil thi đấu chật vật trước Chile.
Mariana có chuyên môn về báo chí, am hiểu bóng đá nên không gặp quá nhiều khó khăn. Khi tôi muốn quay phim và chụp hình cô đứng cạnh các cổ động viên Argentina, Mariana nhất quyết từ chối: “Không. Xin lỗi là không thể. Quay phim hay chụp hình đều không thể. Họ là người Argentina, còn tôi là người Brazil. Anh thích chụp với tôi thì OK”.
Những lần Argentina gặp Brazil, chúng ta thường đọc hoặc nghe báo chí thế giới viết về mối hận thù của người hâm mộ hai nước này. Sự thật là không đến mức khủng khiếp như thế. Hàng trăm chiếc xe chở CĐV Argentina kéo đến Sao Paulo, xe nào cũng có gắn cờ Brazil bên cạnh cờ Argentina. Những ông chủ quán bar cũng chào đón CĐV Argentina rất nồng nhiệt.
Nhưng đối với phóng viên thì khác. Tòa soạn đặt ra một số nguyên tắc và họ không được phép đi quá giới hạn. Phóng viên nữ có thể ăn mặc sexy, khoe những đường cong của cơ thể chẳng sao. Nhưng một tấm hình chụp họ “hòa nhập” với CĐV Argentina xuất hiện trên các trang web, trên các trang mạng xã hội là có thể gây ra phản ứng dữ dội. Có thể xem đây là “vấn đề nhạy cảm”, tốt nhất tránh xa.

World Cup 2014 này đã chứng kiến cơn sốt về các phóng viên xinh đẹp. Mariana rất đẹp, rất duyên, nhưng tính tình có vẻ khép kín, khác xa những cô gái Brazil khác. Khi chúng tôi chụp hình chung để giữ kỷ niệm về những đồng nghiệp, cô bảo rằng cô cảm thấy rất ngượng. Nhưng cô lại nói rằng muốn theo chân về Việt Nam viết báo, bóng đá hay âm nhạc đều thích hết.
Tất nhiên đó chỉ là lời nói đùa. Nhưng cô hứa một ngày nào đó sẽ đến Việt Nam, để thưởng thức cảnh đẹp Hạ Long mà cô đã nghe đến từ lâu.
Đ.L (Từ Sao Paulo)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*