Việt Nam và Đức phối hợp tổ chức tọa đàm về tranh sơn mài

10/06/2018 07:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sơn mài nói chung và tranh sơn mài nói riêng từ trước tới nay luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ cũng như các nhà nghiên cứu về mỹ thuật. Để tìm hiểu thêm về nghệ thuật tranh sơn mài, Viện Goethe Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức tọa đàm Tranh sơn mài: Chất liệu và nghệ thuật.

Chương trình có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, chuyên gia tới từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Pháp, Hà Lan. Đặc biệt, các GS.TS. Monika Kopplin- Giám đốc Bảo tàng sơn mài Münster (Đức), TS. Dave van Gompel (Hà Lan), chuyên gia nghiên cứu và tu sửa sơn mài Nhật Bản, và TS. Lịch sử nghệ thuật Marion Duquerroy- Đại học Paris 1 Pantheon-Sorbonne (Pháp) tham gia và trình bày tham luận tại tọa đàm. 

Chú thích ảnh
Chùa Thầy. Tranh sơn Mài của Phạm Hậu, 1934

Lịch sử nghệ thuật sơn mài của mỗi quốc gia đều có những sáng tạo riêng, góp phần làm phong phú nghệ thuật sơn mài của thế giới. Nhựa sơn, từ một chất liệu truyền thống được sử dụng rộng rãi ở Đông Nam Á trong nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ. Ở Việt Nam, từ kỹ thuật sơn ta cổ truyền đến kỹ thuật sơn mài hiện đại là cả một quá trình tìm tòi, nghiên cứu của các sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vào những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ XX, đánh dấu sự ra đời hội họa sơn mài Việt Nam đến những sáng tạo của nhiều thế hệ họa sĩ để từng bước hình thành nền hội họa sơn mài Việt Nam hiện đại.

Sưu tập tranh sơn mài Việt Nam có vị trí quan trọng trong phần trưng bày Mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Việc tổ chức tọa đàm về tranh sơn mài có ý nghĩa thực tiễn và lý luận, góp phần vào công tác nghiên cứu khoa học của Bảo tàng nói chung, công tác bảo quản, tu sửa, trưng bày và giới thiệu về hiện vật, tác phẩm sơn mài của Bảo tàng nói riêng.  

Toạ đàm Tranh sơn mài: Chất liệu và Nghệ thuật cũng thu hút sự tham gia của nhiều tác giả là những nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, họa sĩ, chuyên gia về sơn mài đến từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các trường đại học mỹ thuật, viện nghiên cứu, xưởng hoạ tư nhân trong nước.

Các nội dung sẽ đề cập trong tọa đàm lần này gồm: Những vấn đề chung về tranh sơn mài: sự hình thành tranh sơn mài, lịch sử tranh sơn mài, khái niệm tranh sơn mài, quan niệm về tranh sơn mài… Những vấn đề về chất liệu sơn: đặc tính chất liệu, kỹ thuật vẽ sơn mài, công tác bảo quản và tu sửa hiện vật, tác phẩm sơn mài, những chuyển biến về kỹ thuật và chất liệu trong sáng tác tranh sơn mài… Nghệ thuật tranh sơn mài: đặc điểm nghệ thuật tranh sơn mài, khai thác và phát huy giá trị nghệ thuật bộ sưu tập tranh sơn mài của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Buổi tọa đàm Tranh sơn mài: Chất liệu và nghệ thuật sẽ diễn ra từ lúc 8g30-12g30 ngày 13/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Cơ sở 2), số 95 ngõ 31 Hoàng Cầu, Hà Nội.

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm