Việt Nam phải sửa sai thế nào ở trận lượt về với Thái Lan?

15/01/2023 18:10 GMT+7 | AFF Cup 2022

Chỉ có được kết quả hòa 2-2 với Thái Lan ngay tại Mỹ Đình ở chung kết lượt đi AFF Cup, tuyển Việt Nam phải sửa sai thế nào ở trận lượt về?

Việt Nam gặp bất lợi nhưng còn hi vọng vô địch

Ở chung kết lượt về trên đất Thái Lan, tuyển Việt Nam phải thắng hoặc hòa với tỷ số từ 3-3 trở lên mới chắc chắn vô địch AFF Cup 2022. Nếu thua hoặc hòa Thái Lan 1-1 hoặc 0-0 thì chúng ta đương nhiên phải chứng kiến Thái Lan nâng cúp. Nếu hòa 2-2 sau 120 phút thi đấu thì Việt Nam và Thái Lan phải đá luân lưu phân thắng bại.

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Với những kịch bản trên thì dĩ nhiên Thái Lan vẫn không thể chủ quan còn chúng ta vẫn chưa hết cơ hội vô địch. Khó có chuyện Thái Lan đá cầm chừng để hướng đến một kết quả hòa 0-0 hay 1-1(những tỷ số đủ cho họ vô địch mà không cần thắng Việt Nam). "Voi chiến" chắc chắn sẽ chơi tấn công để ghi bàn, thậm chí để ghi nhiều hơn 1 bàn nhằm tránh rủi ro.

Về phía tuyển Việt Nam, chúng ta phải ghi bàn nhưng đồng thời cũng phải phòng ngự chắc chắn, không để Thái Lan ghi bàn. Nếu giữ sạch lưới trên đất Thái, tuyển Việt Nam chỉ cần ghi 1 bàn cũng giành chức vô địch.

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Những nhiệm vụ trên có khó không? Dĩ nhiên là rất khó vì chúng ta vừa phải ghi ít nhất 1 bàn, vừa phải giữ sạch lưới. Hoặc chúng ta phải ghi ít nhất 3 bàn thắng trong trường hợp chỉ giành được một kết quả hòa.

Thách thức lớn, bất lợi lớn nhưng chúng ta cũng có thuận lợi không nhỏ. Như đã nói, Thái Lan vẫn không thể chủ quan và không thể đá cầm chừng ở chung kết lượt về vì họ tuy nắm lợi thế nhưng chưa lớn đến mức họ có thể chơi thả lỏng trước chúng ta.

Thái Lan gần như chắc chắn vẫn sẽ chơi tấn công để ghi bàn ở chung kết lượt về. Đó là cơ hội để tuyển Việt Nam triển khai lối chơi sở trường của chúng ta là phòng ngự phản công.

Với phẩm chất và nền tảng thể lực, tốc độ của cầu thủ Việt Nam, chúng ta chắc chắn không thể chơi tấn công áp đặt và dùng bẫy việt vị khi gặp các đối thủ mạnh, thậm chí còn mạnh hơn chúng ta như Thái Lan.

Chúng ta chỉ có thể hi vọng giành kết quả tốt khi đá phòng ngự lùi sâu với số đông, kết hợp phản công nhanh hoặc tấn công chớp nhoáng có kiểm soát trong thời điểm nào đó của trận đấu.

Thái Lan vừa một lần nữa cho thấy họ nguy hiểm thế nào khi đối thủ để họ có khoảng trống. Việt Nam đã phạm sai lầm lớn ở chung kết lượt đi khi đá phòng ngự dâng cao nhằm bẫy việt vị đối phương.

Hệ quả là bẫy việt vị của chúng ta không sập và chúng ta phải trả giá bằng 2 bàn thua. Bàn thắng gỡ hoà 2-2 của Văn Thanh vào cuối trận chung kết lượt đi mang đến sự khích lệ lớn về tinh thần cho các cầu thủ. Hi vọng vô địch vẫn còn nhưng cơ hội đăng quang chỉ trở nên rõ ràng hơn nếu chúng ta biết sửa sai ở chung kết lượt về.

Một mặt, Việt Nam phải ghi bàn dù chơi tấn công chớp nhoáng hay phản công nhanh. Mặt khác, chúng ta phải luôn đảm bảo quân số phòng ngự và giảm thiểu khoảng trống trong mọi trường hợp.

Thực hiện được đồng thời hai việc đó trước đối thủ khó chịu như Thái Lan thực sự là cực khó nhưng chúng ta vẫn phải làm. Cùng chờ đợi thầy Park và các tuyển thủ đương đầu với thách thức ở chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Tuyển Việt Nam xách cơm hộp lên máy bay khi sang Thái Lan

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm