Thực hư việc trẻ nhiễm 'Vi khuẩn ăn thịt người' tại Nghệ An

Thứ Ba, 17/09/2019 08:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần đây, dư luận quan tâm về việc một số trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị nhiễm “Vi khuẩn ăn thịt người” đã và đang được điều trị tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Thực hư về bệnh này như thế nào? Đây có phải là bệnh mới và cách điều trị bệnh này ra sao?
VIDEO: Phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mắc vi khuẩn 'ăn thịt người'

VIDEO: Phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mắc vi khuẩn 'ăn thịt người'

Mới đây đã phát hiện thêm 4 bệnh nhân có vi khuẩn “ăn thịt người”, 3 cháu bé ở Nghệ An và 1 người 61 tuổi ở Hà Tĩnh.Vi khuẩn ăn thịt người sống trong đất, con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có có vi khuẩn.
Tại Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện sản nhi Nghệ An, cháu Hà Bảo Liêu - xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong 4 bệnh nhi mắc bệnh mà theo người dân truyền tai nhau gọi là “Vi khuẩn ăn thịt người”. Trước đó, cháu Liêu đến nhập viện điều trị tại bệnh viện trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, bệnh tình đã nặng do điều trị như mắc quai bị tại nhà. Tại bệnh viện, sau khi xét nghiệm máu thì cháu Liêu bị phát hiện dương tính với bệnh Whitmore.
Whitmore là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50 - 60%. Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, khó chẩn đoán nên dễ bị nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu. Việc điều trị bệnh Whitmore cũng hết sức khó khăn và cần nhiều thời gian.

Với các bệnh nhân mắc bệnh Whitmore phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Hiện nay, đang mùa mưa, thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore phát triển, bệnh nhân dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với các vi khuẩn mang bệnh qua da trầy xước, đường hô hấp, ăn uống.
Trước đó, từ tháng 7 đến tháng 9/2019, Bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 ca mắc chứng bệnh Melioidosis khỏi bệnh. Trong đó, có hai cháu quê ở huyện thanh Chương và huyện Yên Thanh, tỉnh Nghệ An. Một cháu khác ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Còn tính từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và điều trị khỏi cho 8 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên