Brooks & Dunn được ghi tên trong Sảnh Danh tiếng Country: Tái hợp để đi vào huyền thoại

Thứ Ba, 22/10/2019 11:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Brooks & Dunn, bộ đôi ăn khách nhất mọi thời của dòng nhạc country (đồng quê), đã được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng Country với một buổi lễ long trọng được tổ chức hôm 20/10 theo giờ địa phương. Lễ ghi tên có sự góp mặt của nhiều ngôi sao và tràn ngập những mỹ từ dành cho hai gương mặt này.
Các nghệ sĩ được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng các Nhà soạn ca khúc năm 2015

Các nghệ sĩ được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng các Nhà soạn ca khúc năm 2015

Vào ngày 18/6, tại New York, Cyndi Lauper, Linda Perry và Jerry Garcia của ban nhạc Grateful Dead sẽ được tên vào Sảnh Danh tiếng các Nhà soạn ca khúc.
Khi nói đến các bộ đôi trong dòng nhạc country, không ai có thể cạnh tranh được Kix Brooks và Ronnie Dunn. Họ đều từng là nghệ sĩ solo, đều là ca sĩ và nhà soạn ca khúc. Năm 1990, hai người trở thành một bộ đôi theo sự gợi ý của Tim DuBois. Brooks đến từ Shreveport, bang Louisiana và Dunn đến từ Coleman, bang Texas. Nhưng cả Brooks và Dunn đều không ngờ rằng họ đã làm khuynh đảo nền nhạc country thời điểm đó ngay từ album đầu tay - Brand New Man.
Giải tán ở đỉnh cao
Khi đến với nhau, cả Kix Brooks và Ronnie Dunn đều không nghĩ mối quan hệ hợp tác này sẽ kéo dài. Nhưng sự kết hợp của Brooks & Dunn đã kéo dài nhiều thập kỷ sau đó. Họ tung ra hơn 10 album phòng thu, 50 đĩa đơn trong đó có 20 ca khúc từng chiếm quán quân bảng xếp hạng và có 19 ca khúc lọt Top 10, đồng thời là bộ đôi country nhận được nhiều giải thưởng và ăn khách nhất mọi thời, với 19 giải thưởng CMA (dòng country), 2 giải Grammy và 25 giải của Viện Hàn lâm dòng Country.
Nhiều nhà phê bình đánh giá, vẻ ngoài ưa lòe loẹt và lối chơi guitar độc đáo của Brooks là sự đối nghịch hoàn hảo cho giọng hát xuất sắc của Dunn. Với những ca khúc “hit” như Brand New Man, Boot Scootin’ Boogie, My Maria, Neon Moon, bộ đôi này từng làm chật kín các sân vận động với các màn trình diễn của mình. Đáng nói, chỉ riêng ở Mỹ Brooks & Dunn đã tiêu thụ được hơn 28 triệu album.
Chú thích ảnh
Không một bộ đôi nào trong dòng nhạc country có thể sánh với cặp Brooks (trái) và Dunn (phải)
Đang thành công, bỗng dưng năm 2009, Brooks & Dunn đưa ra thông báo bất ngờ rằng họ có ý định tạm ngưng mọi hoạt động vào năm 2010. Khi Brooks & Dunn bắt đầu nghỉ vào năm 2010 lập tức có nhiều lời đồn về việc bộ đôi này tan rã. Nhiều người nói bóng gió rằng hai người chia tay nhau vì bất đồng, tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 họ vẫn nói tốt về nhau.
Bất chấp những tuyên bố của bộ đôi này, những tin đồn khó chịu về việc họ chia tay vẫn tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng nhạc đồng quê. Nhưng gần 8 năm sau, Brooks cuối cùng đã nói lý do thực sự tại sao họ chia tay.
Chú thích ảnh
Trong một cuộc phỏng vấn với Music Row, Brooks giải thích, hai người họ đã bị “ném” vào nhau thành một bộ đôi. Và thành công tràn ngập đã khiến họ quên đi rằng mình từng là những nghệ sĩ solo. Để rồi sau một thời gian, cả hai muốn tái khám phá bản thân và trở lại là nghệ sĩ solo như thời đầu.
“Thành công đến quá nhanh, chúng tôi muốn tận dụng lợi thế của nó nhưng chúng tôi lại không có cơ hội để đưa ra bất kỳ động lực cá nhân nào ở sự nghiệp solo của mình. Khi chúng tôi gặp nhau, tôi đã 36 tuổi, Ronnie đã 40 tuổi”- Brooks kể - “ Và khi thành công đến với quá nhiều thỏa hiệp đi kèm, sẽ tới lúc bạn phải lùi lại để đặt câu hỏi mình thực sự đang làm gì?”.
Chú thích ảnh
Rồi tái hợp
Theo lời Brooks, quyết định giải tán bộ đôi không phải vì ông và Dunn không thích nhau mà vì họ muốn tái khám phá bản thân, muốn trở lại là nghệ sĩ solo như thời đầu.

Sau khi giải tán, cả hai đều có cơ hội để theo đuổi sự nghiệp solo và những dự án khác mà họ không thể thực hiện khi còn là bộ đôi Brooks & Dunn. Với Brooks, ông có nhiều thời gian hơn để dành cho chương trình phát thanh. Còn với Dunn, ông theo đuổi đam mê chụp ảnh.
Nhưng sau 5 năm chia tay nhau, Brooks & Dunn đã nhận được điện thoại của các nhà điều hành tại Caesars Palace ở Las Vegas đề nghị họ tham gia trình diễn dài hạn tại đây cùng Reba McEntire. Brooks thừa nhận họ không bao giờ nghĩ sẽ tái hợp. Nhưng cơ hội này quá tốt và không thể bỏ qua.
Lấy lại được cảm xúc sau một thời gian ngừng hoạt động ở vai trò bộ đôi, hai người đã đồng ý trình diễn dài hạn tại Caesars Palace.
“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể trở lại là Brooks & Dunn một lần nữa. Sau một thời tái hợp, khi các nhà điều hành của Caesars Palace hỏi về việc có muốn trình diễn dài hạn không, chúng tôi đã đồng ý vì thấy vui khi được hát những ca khúc ăn khách của mình” - Brooks nói.
Bây giờ, Brooks & Dunn đã trình diễn ở Las Vegas được 4 năm. Không chỉ tái hợp để trình diễn ở Caesars Palace, Brooks & Dunn còn gặp nhau trong phòng thu để phát hành phiên bản mới các ca khúc ăn khách mà họ hợp tác cùng các ngôi sao dòng country hiện nay và đưa vào album Reboot, được phát hành hôm 5/4.
Album Reboot và việc được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng Country đã đưa Brooks & Dunn trở lại hào quang. Họ được đề cử 2 giải, gồm Bộ đôi của Năm và Sự kiện Âm nhạc cho giải Country (CMA), được trao giải vào tháng 11.
“Có gì ở Reboot”?
Những bản cover mới trong Reboot - album phòng thu thứ 12 của Brooks & Dunn, gồm hơn 20 ca khúc chiếm quán quân bảng xếp hạng và đây là những nhạc phẩm vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ ca sĩ nhạc đồng quê mới.
Ý tưởng xúc tiến album này xuất phát từ việc Brooks & Dunn nhận thấy nhiều nghệ sĩ mới của dòng country vẫn trình diễn các bản hit của bộ đôi trong các màn trình diễn sống của họ. Ban đầu, Dunn từng nghĩ không ai trong số các nghệ sĩ này sẽ đồng ý với ý tưởng ấy, nhưng ông đã lầm.
“Mọi người đều hào hứng và muốn chúng tôi xuất hiện tại phòng thu với họ” - Dunn kể.
Việt Lâm (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*