Mùa phim Hè 2020 của Hollywood đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ Hai, 06/04/2020 21:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều tác phẩm phải rời lịch ra mắt và trong khoảng 10 tuần tới, sẽ không có bom tấn nào được khởi chiếu. Trước tình hình này, rất có thể khái niệm mùa phim Hè của Hollywood sẽ không còn tồn tại trong năm 2020.
Kinh doanh rạp chiếu trên thế giới đóng băng trước đại dịch

Kinh doanh rạp chiếu trên thế giới đóng băng trước đại dịch

Dịch Covid-19 đang khiến các hoạt động văn hóa trên thế giới phải chịu hậu quả nặng nề. Tất nhiên, các rạp chiếu phim cũng không phải là ngoại lệ.
Trong lịch sử Hollywood, mùa phim Hè là khoảng thời gian tốt nhất cho việc phát hành. Ngành điện ảnh Mỹ từng kiếm được khoảng 40% doanh thu hàng năm chỉ từ tháng 5 đến tháng 8. Những thương hiệu phim lớn chưa bao giờ bỏ qua khoảng thời gian này.
Các tác phẩm ôm mộng chinh chiến phòng vé mùa Hè năm nay có thể kể đến phần 9 thương hiệu hành động Fast & Furious, tập 25 về 007 No Time to die, phần tiếp Top Gun phim chuyển thể Hoa Mộc Lan, các phim siêu anh hùng Black Widow hay Wonder Woman 1984...
Tuy nhiên, những tác phẩm này lần lượt thông báo hoãn ra mắt. Đại dịch covid-19 đã khiến khoảng 75% rạp chiếu trên toàn nước Mỹ phải đóng cửa, điều chưa từng xảy ra, ngay cả thời Thế chiến II hay sau vụ khủng bố 11/9.
Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Fast & Furious 9"
Theo thống kê, doanh thu phòng vé Bắc Mỹ giảm 25%, tức khoảng 600 triệu đôla Mỹ trong 3 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2019. Con số này sẽ còn tăng lên, khi dịch bệnh tại Mỹ đang tiếp tục diễn biến phức tạp và các rạp chiếu phải đóng cửa trong thời gian dài. Hiện các chuyên gia y tế cho rằng dịch có thể kéo dài tới tháng 7 hoặc lâu hơn nữa.
Con số 4 tỷ USD thu được trong mùa phim Hè hàng năm chắc chắn không thể đạt được, thậm chí mùa phim Hè đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn.
Với một tập đoàn lớn như Disney, họ có tiềm lực để giải quyết một tình huống như thế này. Còn với một hãng nhỏ hơn thì sẽ rơi vào tình thế hết sức khó khăn, khi phim chưa thể ra rạp. Có thể nói Hollywood chưa bao giờ phải đứng trước thách thức lớn đến như vậy.
Các hãng phim hiện đang có những hướng đi mới trong nỗ lực nhằm cứu vãn doanh thu. Trong khi nhiều đơn vị phát hành tìm hiểu cách để tiếp cận thị trường khi rạp phim được mở cửa trở lại, có những hãng phim đã có hành động tức thời, đưa phim vừa khởi chiếu thời gian qua lên các nền tảng phim trực tuyến.
Hiện trên các dịch vụ chiếu phim lớn như Netflix hay Disney + đã có những tác phẩm thu hút thời gian qua như Birds of Prey, The Invisible Man hay Frozen II. Tuy nhiên với khán giả, mùa phim hè đúng nghĩa tại rạp vẫn là điều mà họ mong đợi.
Chú thích ảnh
"Frozen II" - một trong những tác phẩm thu hút khán giả thời gian qua
Tất nhiên là chúng tôi rất buồn, đó là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, tất cả vì sức khỏe cộng đồng - Yan Chen, một khán giả phát biểu.
“Hãy nói lời tạm biệt với mùa phim Hè – ít nhất là trong năm nay”, là lời mở đầu của một bài viết trên trang Variety.
Đây là kết quả không bất ngờ khi đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Nhưng dẫu biết vậy, mùa phim Hè nói riêng và ngành điện ảnh nói chung vẫn khó vượt qua cú sốc này.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*