Đạo diễn Mai Hồng Phong: Áp lực 'Lựa chọn số phận' sau 'Quỳnh búp bê'

Thứ Ba, 16/06/2020 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sức hút và thành công quá lớn của Quỳnh búp bê khiến đạo diễn Mai Hồng Phong chịu áp lực khi trở lại với Lựa chọn số phận - bộ phim sẽ phát sóng từ ngày mai, 17/6.
Phương Oanh - Hà Việt Dũng hào hứng tái hợp trong 'Lựa chọn số phận'

Phương Oanh - Hà Việt Dũng hào hứng tái hợp trong 'Lựa chọn số phận'

Hai diễn viên Hà Việt Dũng và Phương Oanh sẽ tái hợp trong tác phẩm truyền hình mới của đạo diễn Mai Hồng Phong mang tên Lựa chọn số phận. Trước đó, họ từng đóng chung phim Ngược chiều nước mắt.
Thể thao và Văn hóa (TTXVN) trò chuyện với đạo diễn Mai Hồng Phong về dự án phim mới và lắng nghe những trăn trở của anh sau Quỳnh búp bê.
"Lựa chọn số phận"có thể nghiệt ngã hơn "Quỳnh búp bê"
Chú thích ảnh
Đạo diễn Mai Hồng Phong
* Dự án phim "Quỳnh búp bê" 2 năm trước quá thành công. Và, anh có thấy tự tin khi bắt tay vào dự án mới?
- Nhiều người đã cảnh báo tôi: Quỳnh búp bê hot như thế, nếu phim này không tạo tiếng vang, có thể tôi sẽ bị ném đá hay chỉ trích. Đúng là tôi cũng có áp lực. Nhưng tôi nghĩ nhiều hơn về mặt tích cực, đó là động lực cho tôi sáng tạo tác phẩm mới.
Hơn nữa, trách nhiệm và công việc của người đạo diễn là làm ra những bộ phim và đương nhiên, họ phải chịu sự cạnh tranh với rất nhiều phim và các hình thức giải trí khác.
* Kịch bản "Lựa chọn số phận" chắc hẳn phải có điều gì đó hấp dẫn anh?
- Tôi vẫn cố gắng tìm hiểu vì sao khán giả lại đón nhận và yêu thích một bộ phim. Tôi từng tự hỏi, tại sao người ta thích Quỳnh búp bê, tại sao người ta thích Cảnh “soái ca” dù nhân vật này là giang hồ, từng đánh người? Và tôi cảm nhận, một bộ phim mà mọi người vừa muốn đồng hành dõi theo, vừa muốn được che chở hoặc phẫn nộ với nhân vật thì sẽ gây được sự chú ý. Quỳnh búp bê được đón nhận còn bởi đề tài lạ, bản thân nhân vật có số phận nghiệt ngã tạo nên sự đồng cảm của khán giả.
Chú thích ảnh
Hay như phim Về nhà đi con, ai cũng muốn có một ông bố như ông Sơn, có một gia đình ấm áp để trở về khi chúng ta có lỗi lầm hoặc thấy chơi vơi...
Với Lựa chọn số phận, tôi tin sẽ có những câu chuyện, số phận khiến khán giả quan tâm. Không phải cứ phim về thẩm phán thì sẽ khô cứng, mà qua nhân vật ta sẽ thấy những góc khuất xã hội, những mối quan hệ tình bạn, tình yêu, gia đình, đồng nghiệp... Kịch bản có nhiều bi kịch, số phận thậm chí nghiệt ngã hơn cả Quỳnh búp bê, vì thế tôi quyết tâm làm.
* Có phải vì những áp lực đó mà nhiều người bảo anh rất "đanh đá" ở ngoài hiện trường đấy…
- Tôi đanh đá là bởi tôi cho rằng, đạo diễn là người chịu trách nhiệm chung của tập thể, là lãnh đạo đoàn thời gian quay phim với nhiều áp lực. Tôi luôn có cảm giác chúng ta làm chưa tốt và muốn diễn viên phải phát triển hơn nữa chứ đừng lặp lại một cách cũ kỹ.
Với lại, tôi không cực đoan, phần lớn suy nghĩ của tôi nhận được sự đồng cảm của diễn viên. Với những gương mặt nổi tiếng trong phim, nếu có đề nghị họ làm những cái phi lý, họ sẽ không chấp nhận đâu. Tôi luôn đặt mình là khán giả đầu tiên của bộ phim và nếu thể hiện chưa hay, chúng tôi sẽ chọn cách khác.
Chú thích ảnh
Poster phim "Lựa chọn số phận"
Chưa có kịch bản "Quỳnh búp bê" phần 2 đáng kỳ vọng
* Đạo diễn Mai Hồng Phong có sự ưu ái nào không khi chọn Phương Oanh đóng chính trong “Lựa chọn số phận” sau vai chính "Quỳnh búp bê"?
- Phương Oanh là diễn viên tôi muốn cộng tác vì cô ấy luôn tạo hứng khởi cho tôi khi làm việc tại hiện trường. Cách làm phim của tôi là sẽ tương tác, ngẫu hứng rất cao dựa trên những ý tưởng kịch bản. Khi làm việc ngoài hiện trường, tôi sẽ quan sát, điều chỉnh thêm bớt cho phim chân thực hơn và Phương Oanh đáp ứng được điều đó.
Thời gian này, Phương Oanh xuất hiện khá nhiều. Nhưng những diễn viên nổi tiếng thế giới cũng vậy, họ liên tục xuất hiện mà vẫn mang tới sự mới mẻ. Tôi hy vọng các bạn sẽ thấy một Phương Oanh rất khác những vai trước đây.
Chú thích ảnh
Phương Oanh đóng chính phim "Lựa chọn số phận"
* VFC đã từng khẳng định sẽ làm dự án "Quỳnh búp bê" phần 2 nhưng đến giờ lại khá yên ắng, anh nghĩ sao về việc này?
- Quỳnh búp bê phần 2 đã được đưa thành dự án, tôi mất cả năm trời nung nấu ý định đó. Tôi cùng anh Đỗ Thanh Hải đã bàn luận và nhóm biên kịch đã từng chắp bút. Tuy nhiên, tất cả những phương án đưa ra khiến chúng tôi có cảm giác chưa thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng mong chờ của khán giả.
Quay trở lại bài toán chất lượng kịch bản, tất cả những gì cần khai thác, có thể khai thác được thì biên kịch khai thác hết rồi. Tôi nghĩ cần có chiến lược nào đó thu hút, khích lệ nhiều người viết để chất lượng kịch bản nâng lên. Hiện giờ, chúng tôi vừa viết, vừa sửa, vừa quay.
Chú thích ảnh
* Anh có nghĩ tới chuyện sẽ làm phim từ kịch bản nước ngoài?
- Việt hóa kịch bản nước ngoài không hề đơn giản, mình chỉ mượn họ cái cốt truyện thôi, phải có sự sáng tạo rất nhiều. Không phải phim Việt hóa nào cũng được đón nhận, mặc dù mọi người đều rất cố gắng.
* Cảm ơn anh đã chia sẻ!
Đạo diễn "Quỳnh búp bê" tái xuất
Lựa chọn số phận khai thác đề tài người thẩm phán với sự góp mặt của Phương Oanh, Hà Việt Dũng, Huỳnh Hồng Loan, Huỳnh Anh... sẽ chính thức lên sóng VTV1 lúc 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, kể từ 17/6.
Tiểu Phong (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*