‘Không ốm vì không ăn cá’ – câu đùa quá vô duyên của Quang Linh

Thứ Sáu, 29/04/2016 16:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chương trình Thần tượng Bolero trên truyền hình tối qua, khi được hỏi rằng có ai ốm trong đội của mình không, ca sĩ Quang Linh bông đùa rằng không có ai ốm vì “không ăn cá”. Mọi người cười rần rần. Nhưng sự thực, có nên bông đùa như vậy không?
Chi tiết bông đùa nói trên của Quang Linh diễn ra sau khi Đan Trường than thở rằng, đội của anh có 2 thí sinh ốm khiến anh vô cùng lo lắng. MC quay sang hỏi đội của Cẩm Ly và Quang Linh. 2 HLV trao đổi nho nhỏ với nhau điều gì đó, sau đó Cẩm Ly hỏi Quang Linh qua micro rằng “Đội anh có ai ốm không?”,  thì Quang Linh nói rằng “Không có”, rồi bồi thêm “đâu có ăn cá”.
Trên sân khấu mọi người đều phì cười. Cử tọa sau phải giây hiểu ra câu bông đùa này cũng cười rần rần (xem video)

Clip về đoạn bông đùa của Quang Linh "không ốm vì không ăn cá" (phần cuối clip)
Với câu này, ai cũng hiểu Quang Linh đùa cợt hàm ý rằng, đội Đan Trường có 2 người ốm vì… ăn cá. Còn đội anh không ăn cá nên vẫn an toàn.
Một câu đùa mà ai cũng biết nhắm vào vấn đề thời sự đang gây chấn động hiện nay: Hiện tượng cá chết dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh vào Huế, cùng hệ lụy kèm theo là nạn lén lút thu gom, vận chuyển cá chết (hoặc lờ đờ sắp chết) để tiêu thụ (hy vọng rằng tất cả các trường hợp tiêu thụ như thế đều đã bị bắt). Nó nhắc người ta nhớ đến nỗi lo thắt lòng, thắt ruột về an toàn thực phẩm trong thời kỳ cá chết.
Nó cũng gợi nhớ đến status của cầu thủ Công Vinh hôm 27/4, nói rằng, anh và cầu thủ Văn Hoàn bị nôn ói vì ăn cá ở Đà Nẵng, kèm theo khuyến cáo của anh.
Công Vinh và Văn Hoàn bị ngộ độc vì ăn cá biển

Công Vinh và Văn Hoàn bị ngộ độc vì ăn cá biển

Đang cùng đồng đội ở B.Bình Dương tập huấn tại Đà Nẵng chuẩn bị cho chuyến làm khách tại sân Lạch Tray cuối tuần này, Công Vinh và Âu Văn Hoàn đã bị ngộ độc vì ăn cá biển.

Lẽ ra, Công Vinh nên cân nhắc hơn khi viết status kể trên, nó có thể phản ánh đúng là anh bị nôn ói, nhưng nguyên nhân nôn ói (rất nhẹ) của anh chưa thể biết chính xác là do đâu? Nếu cho là tại ăn cá thì chỉ là phỏng đoán. Vấn đề là nghi do ăn cá lúc này, lập tức người ta liên tưởng tới ngộ độc cá chết. Trong khi đó, cho tới thời điểm này, Đà Nẵng đã công bố chưa xuất hiện nạn cá chết, và các bãi biển ở đây vẫn có thể tắm táp, vui chơi thể thao bình thường.
Sự thận trọng khi ăn cá vào lúc này là điều vô cùng cần thiết. Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta "nói không" với thủy, hải sản - nhất là tôm cá ở các vùng biển khác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chặt chẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Công điện rồi tiếp sau đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có Công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.
Nội dung các công điện này, đều nhấn mạnh việc phải hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Như vậy, đối tượng bị cấm ở đây là thủy hải sản chết bất thường trong khu vực đang xảy ra hiện tượng kể trên, chứ không hề có khuyến cáo không ăn thủy, hải sản. Do đó, chúng ta không nên loan truyền những thông tin dạng như “không ốm vì không ăn cá”, hoặc "ốm vì ăn cá". Vô hình trung, những thông tin như thế càng gây hoang mang dư luận, có thể dẫn tới việc tẩy chay thủy, hải sản trong lúc nóng bỏng này. Và nếu như vậy thì thiệt hại vô cùng lớn.

Không nên đùa về "quốc nạn" cá chết với những nụ cười như thế này. Ảnh chụp màn hình
Hiểu như thế ta sẽ thấy câu bông đùa của ca sĩ Quang Linh là rất không nên. Chưa kể một vấn đề quốc gia đại sự, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân như thế thì không nên biến thành chuyện đùa.
Chúng ta có thể thể hiện sự bình tĩnh, lạc quan trong tai họa, nhưng không thể cười đùa hoặc có những phát ngôn thiếu cân nhắc về việc đó, nhất là trên sóng truyền hình. 
Đông Kinh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*