Vật thể do Triều Tiên phóng có thể rơi bên trong EEZ của Nhật Bản

24/03/2022 16:22 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/3, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vật thể nghi là tên lửa do Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày dường như đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, gần vùng biển tỉnh Aomori.   

Triều Tiên xác nhận phóng thử nghiệm vệ tinh do thám

Triều Tiên xác nhận phóng thử nghiệm vệ tinh do thám

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) của Triều Tiên ngày 6/3 đưa tin nước này đã tiến hành một "cuộc thử nghiệm quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám, một ngày sau khi có tin Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo thứ 2 chỉ trong 1 tuần.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vật thể trên nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã cảnh báo khẩn cấp đến các tàu thuyền về vụ phóng.   

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên dường như đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa. Tên lửa được phóng ở một góc cao hơn bình thường và đã rơi xuống vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.    

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi qua truyền hình tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) bản tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

JSC cho rằng nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có tên gọi "Hwasong-17" và được phóng từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.   

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận vụ phóng này trong ngày 24/3.     

Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định tại Sukchon, thuộc tỉnh Nam Pyongan phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 12 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022.                 

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm