Xung quanh triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người': Bộ VH,TT&DL sẽ kiểm tra độc lập, vẫn mở cửa đón khách

Thứ Năm, 05/07/2018 16:45 GMT+7

(Thethaovanhov.vn) - Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm tại cuộc họp báo thường kỳ Quý II chiều nay (5/7) tại Bộ VH, TT&DL.
Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người (Mystery of Human Body) kéo dài từ 21/6 đến 31/12 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong giới mỹ thuật lẫn công chúng. Triển lãm cũng làm "nóng" cuộc họp báo thường kỳ tại Bộ VH, TT&DL với nhiều câu hỏi liên quan đến việc tổ chức, cấp phép triển lãm.
Theo bà Thu Đông, khi đơn vị triển lãm tới Cục xin phép tổ chức triển lãm về cơ thể con người, căn cứ vào văn bản, Cục thấy không có quyền cấp phép cho triển lãm này, đồng thời cũng từ chối không cấp phép tại Hà Nội mà chỉ đồng ý nếu trưng bày tại các trường đại học y khoa để phục vụ nghiên cứu. Do đó, Cục trưởng đã hướng dẫn nên tới xin phép ở Bộ Y tế hoặc đơn vị nào đó.
Cũng theo bà Thu Đông, nếu triển lãm về cơ thể người được tổ chức ở trong khuôn viên Đại học Y thì không vấn đề gì, nhưng tổ chức công khai như vậy là "không phù hợp với văn hóa Việt Nam và gây nhiều ý kiến trái chiều".
Thông tin tại họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VH, TT&DL cho hay, chiều 4/7, sau văn bản yêu cầu Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh báo cáo về triển lãm này, Cục trưởng Vi Kiến Thành đã trao đổi nhanh với lãnh đạo Bộ.
Theo đó, trước đây, đơn vị tổ chức triển lãm có đến Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm để xin tổ chức triển lãm tại Hà Nội, nhưng xét góc độ nhạy cảm và hình ảnh tạo sự ám ảnh quá lớn cho người xem nên Cục đã từ chối cấp phép.
Chú thích ảnh
Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" tại TP.HCM. Ảnh: PLO
Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL thông tin thêm, hiện Bộ VH,TT&DL vẫn yêu cầu ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vào TP. HCM để kiểm tra độc lập và có báo cáo độc lập với lãnh đạo Bộ về triển lãm. Mọi kết luận từ ông Vi Kiến Thành sẽ không bị phụ thuộc vào báo cáo của Sở.
Cũng theo ông Nguyễn Thái Bình, thực tế, triển lãm này đã diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau và ở bất cứ quốc gia nào, không riêng ở Việt Nam đều có ý kiến khác nhau. "Tuy nhiên, luồng ý kiến phản đối triển lãm đa phần là nhiều hơn", ông Bình thông tin thêm.
Trước câu hỏi của phóng viên về việc thời gian triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/12, trong thời gian chờ báo cáo, Bộ có yêu cầu tạm dừng triển lãm này để xem xét không, ông Bình cho rằng, việc cấp phép triển lãm do Sở VH-TT TP. HCM thực hiện, nên Bộ vẫn đang chờ báo cáo để có hướng xử lý vì “làm quản lý Nhà nước không thể dựa vào cảm tính cá nhân để xử lý những vụ việc cụ thể."
Người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL khẳng định sẽ chờ các báo cáo chính thức rồi mới đưa ra quyết định bởi muốn tuân thủ đúng quy trình, luật pháp.
Triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người' trên thế giới: Vừa được ủng hộ vừa gây tranh cãi

Triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người' trên thế giới: Vừa được ủng hộ vừa gây tranh cãi

Chiều ngày 4/7, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH, TT&DL) đã ra văn bản gửi Sở VH-TT TP.HCM, yêu cầu báo cáo về Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (tiếng Anh là "Mysteries of the Human Body"). Triển lãm này được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM từ ngày 21/6 đến ngày 31/12/2018.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI