Vua Tutankhamun chết vì… ngực bự?

Thứ Sáu, 14/09/2012 13:18 GMT+7

 
(TT&VH) - Tutankhamun từng được sùng kính như một vị thần sống ở Ai Cập cổ đại. Ông là vị vua (Pharaoh) nổi tiếng nhất của triều đại từng cai trị một trong những nền văn minh vĩ đại nhất thế giới. Nhiều thập kỷ qua, cái chết trẻ của vị vua này đã làm đau đầu các sử gia.
Kể từ khi phát hiện ra lăng mộ của Vua Tutankhamun vào năm 1922, những cuộc tranh cãi về cái chết của ông bắt đầu nổ ra. Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, trong đó có nguyên nhân ông bị giết hại, bị rắn cắn, bị bệnh phong, bị sốt rét, bệnh lao, bệnh thiếu máu và thậm chí là tai nạn xe ngựa.
Việc phát hiện ra lăng mộ của Vua Tutankhamun hồi năm 1922 đã gây nên cuộc tranh cãi lớn về nguyên nhân cái chết của ông.
Ngực to như đàn bà
Và giờ đây, Hutan Ashrafian, một tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật người Anh, lại đưa ra một giả thuyết mới cho rằng, Pharaoh Tutankhamun (1341-1323 trước Công nguyên) và một số người tiền nhiệm của ông đã phải chịu một nỗi đau đớn chung: có bộ ngực to như đàn bà. Bác sĩ Ashrafian tin rằng đây chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết ở tuổi vị thành niên của vua Tutankhamun.
Ashrafian chỉ ra rằng, Tutankhamun và những người tiền nhiệm của ông đều chết trẻ và có vóc người như đàn bà. Trong nhiều tranh, tượng, Pharaoh Smenkhkare, chú hoặc anh của Vua Tutankhamun, và Akhenaten, cha của vị vua trẻ này, đều được mô tả là có hông to và bộ ngực bự. Theo Ashrafian, sự mất cân bằng về hormon khiến các Pharaoh chết sớm hơn người tiền nhiệm.
Giả thuyết của Ashrafian còn được chứng minh với diện mạo của 2 vị Pharaoh là Amenhotep III và Tuthmosis IV khi họ cũng mang vóc dáng tương tự. Trên tờ The Washington Post, Ashrafian nói: “Đã có rất nhiều giả thuyết, song tất cả chỉ chú trọng tới từng vị Pharaoh”.
Bức tượng Nhân Sư mô tả bộ ngực lớn của Pharaoh.
Di chứng của bệnh động kinh
Ông tin rằng, các Pharaoh đã bị một dạng động kinh thùy thái dương di truyền và có bộ ngực to một cách bất thường. Tình trạng này gây nên những hiện tượng ảo mộng, đặc biệt là sau khi đi ra nắng. Thùy thái dương kết nối với nhiều phần của não liên quan đến việc sản sinh hormon, sự phát triển giới tính và đó là nguyên nhân giải thích cho sự phát triển của những bộ ngực bự.
Tiến hành nghiên cứu xác ướp của Vua Tutankhamun, các chuyên gia nhận thấy ông có một chân bị gãy và tiến sĩ Ashrafian tin rằng đây có thể là hậu quả của một lần lên cơn động kinh.
Thế nhưng, ông Howard Markel, sử gia y học thuộc trường ĐHTH Michigan, cho rằng giả thuyết của tiến sĩ Ashrafian hoàn toàn không có chứng cứ bởi không có kết quả xét nghiệm di truyền về bệnh động kinh.
Trong khi đó, Pharaoh Akhenaten đã trải qua những cuộc ảo mộng tôn giáo đầy quyền uy mà sau đó ông đã nâng vị thế của Aten - một vị thần nhỏ thành vị thần tối cao. Đây là một sự chuyển hướng lớn trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, từng thờ rất nhiều vị thần.
Qua bản khắc Dream Stele được tìm thấy gần tượng Nhân Sư, các chuyên gia biết được rằng Tuthmosis IV cũng trải qua một ảo mộng tôn giáo vào giữa một ngày nắng.
Tiến sĩ Ashrafian giải thích: “Những người bị mắc bệnh động kinh thùy thái dương đều bị kích động tâm trí và nhiệt huyết tôn giáo mỗi khi đi ra nắng”.
Việt Lâm (lược dịch)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM