Vĩnh biệt nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn

Vĩnh biệt nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn

Thứ Năm, 18/04/2019 18:14 GMT+7

(thethaovanhoa.vn) Nhà giáo, nhà phê bình văn học TS Chu Văn Sơn đã qua đời vào chiều nay 18/4 tại bệnh viện E vì bệnh ung thư phổi
 
Phê bình văn học không phải là 'nghiên cứu xác ướp'

Phê bình văn học không phải là 'nghiên cứu xác ướp'

Với các hiện tượng văn học đáng chú ý như chất lượng dịch thuật, trình diễn thơ Vi Thùy Linh, sách phê bình của Đặng Thân…, giới phê bình hàn lâm hầu như “im hơi lặng tiếng”.
Bạn bè và các đồng nghiệp của TS Chu Văn Sơn đã xác nhận thông tin trên với báo giới. Được biết, từ 2 năm nay, TS Chu Văn Sơn đã mắc căn bệnh này.
Sinh năm 1962, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, TS Chu Văn Sơn là giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1986. Ông tốt nghiệp hệ cử nhân Ngữ văn và lấy bằng Thạc sĩ tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tiếp đó nhận bằng tiến sĩ Ngữ văn – Văn học Việt Nam vào năm 2001.
Chú thích ảnh
Nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn
TS Chu Văn Sơn là có nhiều công trình nghiên cứu gắn liền với các thế hệ học sinh và giáo viên yêu thích môn văn như Ba đỉnh cao Thơ Mới, Thơ điệu hồn và cấu trúc, Hàn Mặc Tử - một hành trình sáng tạo, Nguyễn Đăng Mạnh tuyển tập... Ngoài ra, ông biên soạn chung một số sách như: Xuân Diệu tác giả và tác phẩm trong nhà trường, Từ điển tác giả Văn học Việt Nam hiện đại, Chân dung các nhà văn Việt Nam hiện đại, Giảng văn Văn học Việt Nam hiện đại, Phân tích bình giảng tác phẩm văn học trong nhà trường...
 

Trong đời sống văn học, ông cũng được đánh giá là một nhà phê bình văn học sắc sảo và tài hoa.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*