CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (8/3)

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn với 'App 9999 Tết': Cú nhấp chuột 'khơi dòng' văn hóa Việt

Thứ Hai, 04/03/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước, trong và thậm chí sau tết Kỷ Hợi 2019, một trong những từ khóa “hot” trên Google là “App 9999 Tết”. Ứng dụng này đang tạo ra cơn sốt trên không gian ảo đồng thời trở thành “hiện tượng” trong đời sống xã hội dịp Tết, bởi mới ra mắt trong 2 tuần lễ đã có trên 1 triệu lượt tải và đứng Top 1 trên các ứng dụng về vui chơi giải trí.
TS-Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

TS-Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Mở cánh cửa Quốc gia thông minh

Nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giáo đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) vừa giành được giải thưởng 'Ý tưởng và Mô hình Quốc gia Thông minh xuất sắc nhất' tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh.
Đứng sau khởi xướng App là một doanh nghiệp tư nhân, lại bắt đầu từ chuyện đầu tư kiểu “phi lợi nhuận” luôn khiến người ta hoài nghi về “tấm lòng”. Rõ ràng là, không dễ để một doanh nghiệp mạnh dạn bỏ tiền túi ra cho một “nước cờ” mà nếu thắng thì lợi ích thuộc về mọi nhà và cho mọi người, còn nếu thất bại thì cả một núi tiền và rất nhiều công sức đổ sông đổ bể.
Ứng dụng phi lợi nhuận với mục tiêu vì cộng đồng
Ứng dụng này nằm trong ý tưởng Mô hình Quốc gia Thông minh của nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group). Đó là một người phụ nữ có nhiều thành tích ấn tượng trong giới doanh nhân và truyền thông nhắc đến nhiều năm qua. Bởi đó là người luôn luôn kiến tạo những điều mới mẻ, luôn có những lựa chọnđộc đáo, dù lớn dù nhỏ đều có một mẫu số chung là trách nhiệm xã hội và vì lợi ích quốc gia.
Chú thích ảnh
Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc AIC Group
Đó cũng chính là nữ doanh nhân từng giành được giải thưởng “Ý tưởng và Mô hình Quốc gia Thông minh xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh năm 2018.
Vẫn nhớ, thời điểm chị đứng trên bục vinh quang này cũng có không ít câu hỏi “Quốc gia thông minh có quá xa vời với Việt Nam hay không?”. Câu trả lời được giải mã bằng việc hiện nay AIC đã xây dựng hoàn thành các phần mềm công nghệ giúp cho việc điều hành của nhiều bộ, ngành và tỉnh, thành phố trên rất nhiều lĩnh vực. Hành động xây dựng app 9999 Tết cũng nằm trong chuỗi hành động về quốc gia thông minh, với mục đích chính giúp người dân ăn Tết thuận tiện hơn, mà nữ doanh nhâncùng các cộng sự đang dốc sức triển khai để hiện thực hóa tâm huyết và khát vọng của người Việt.
Dĩ nhiên, người ta có quyền đặt câu hỏi: Vậy ứng dụng để làm gì, thu lợi gì, mục đích mang lại là gì? “Xây dựng ứng dụng 9999 Tết hoàn toàn xuất phát từ mong muốn tạo ra một nền tảng tiện ích bao trùm cho người dân, trước mắt là trong dịp Tết Kỷ Hợi và sau đó sẽ là quanh năm. Đây hoàn toàn là sự sáng tạo của AIC và là một phần trong nỗ lực triển khai mô hình Quốc gia Thông minh được xây dựng theo đặc thù của Việt Nam”- doanh nhân Thanh Nhàn nhấn mạnh.
Một hệ sinh thái công nghệ thông minh được hun đúc lên bằng trí tuệ Việt, tinh thần Việt đáng để “chào hàng” cho những người Việt biết tận hưởng cuộc sống.
“Bùng nổ” trên không gian mạng những ngày giáp Tết, nhà sáng lập rất thông minh khi chọn cách “mở màn” vào đúng thời điểm, sử dụng chữ “Tết” ghép với con số phong thủy “9999” như muốn đem lại may mắn cho mọi nhà và mong muốn Tết Việt mãi trường tồn.
Chú thích ảnh
App 9999 Tết
Tiện ích - Tin cậy
Thú vị nhất ở App 9999 Tết chính là ở sự đơn giản mà hữu ích, thậm chí còn đem đến không ít sự kinh ngạc về lượng thông tin khổng lồ như từ trên trời rơi xuống, chỉ sau một cú nhấp chuột.
Trước mắt, “9999 Tết” đã giúp đỡ người dân đón Tết thuận tiện hơn nhờ cung cấp các tư vấn như lộ trình đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm hàng hoá khuyến mại, kết nối taxi, vé xe khách, máy bay, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn, sự kiện văn hoá nổi bật, các trung tâm y tế gần nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin và tiện ích của người dân trong dịp Tết Nguyên đán thông qua 9 mục: Văn hoá, thể thao; Du lịch và Lễ hội; Giao thông; Giải trí; Mua sắm; Sức khỏe Đời sống; Trợ lý ảo thông minh; Giải thưởng và góp ý. Cùng với đó, ứng dụng hướng tới trở thành “Bách khoa toàn thư” về Tết và các sự kiện lớn trong tương lai theo từng chủ đề chính.
Không những thế, ứng dụng nằm trong chiến lược của mô hình Quốc gia thông minh nên nó thông minh “ngoài sức tưởng tượng” khicó khả năng tư vấn cho người dùng. Bạn đi chùa, đi du lịch hay thưởng thức sự kiện văn hóa...có thể vào app để định vị, đứng bất kỳ nơi nào, di chuyển đi đâu cũng biết được các điểm du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa, ở nơi gần bạn nhất...
Đó là khả năng định vị chuyên biệt cho từng chủ đề, từng nhu cầu, thậm chí không chỉ hình ảnh mà còn bằng lời nói. Và điều ấy có thể “đánh bật” cả những lo lắng của những người khiếm thị, yếu thế trong xã hội khi được sử dụng. Và nếu những tiện ích ấy đem lại quá nhiều thuận lợi cho người sử dụng, thì thật khó để có lý do chối từ.
Thực tế, ứng dụng trên địa hạt không gian ảo không hiếm, thậm chí đang bùng nổ nhưng sòng phẳng mà nhận định, ứng dụng thiết thực này là mộtsự đột phá trong tư duy, rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn, mạng xã hội đang xưng vương và những bê bối không thể tránh khỏi từ tin giả (FakeNews)...thì những thông tin được cập nhật trên ứng dụng, được hàng ngàn chuyên gia, nhà báo, chuyên viên công nghệ ngày đêm xây dựng và thực hiện, cùng chiến lược kết nối với các cơ quan thông tấn báo chí chính thống, những nguồn tin đáng tin cậy...đều là những “điểm cộng” hoàn hảo cho một ứng dụng nhiều tiện ích, chọn lọc, có kiểm chứng này.Sự thật là “cơn sốt” 9999 Tết vẫn còn khiến các tín đồ về công nghệ, về văn hóa, du lịch đánh giá cao.
Kết nối Tết ngàn năm
Đã có cơ sở để tin rằng, 9999 Tết sẽ trở thành một cuốn cẩm nang gối đầu giường, như một người bạn tri kỷ trong mọi hành trình của con người hiện đại.

Điều thú vị, không chỉ đơn giản là một cú nhấp chuột, không chỉ đơn giản là một phần mềm công nghệ trong hệ thống Quốc gia thông minh, mà hơn thế, nó hội tụ đầy đủ một sản phẩm mang tinh hoa và giá trị của văn hóa “made in Viet Nam”.
Tôi lại nhớ đến câu nói của Edouard - một cố nghị trưởng Pháp: “Văn hóa, đó là cái còn lại khi người ta đã quên hết cả, đó là cái vẫn thiếu khi người ta đã học đủ cả”. Ở một góc độ nào đó, có thể những người thực hiện với ấp ủ, với tâm huyết chỉ nghĩ làm sao để mang đến nhiều điều thuận lợi, hữu ích cho người dân đón Tết hay trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng những gì họ làm đã mang đến những giá trị lớn hơn khi đến tay người sử dụng và lan tỏa thông tin.
Tôi không muốn so sánh, nhưng tôi thích nghĩ về những người chung chí hướng để hiểu hơn về mục tiêu của họ, đặc biệt là những doanh nhân có tâm, có tầm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vớisiêu thị, nông nghiệp, giáo dục, sản xuất ô tô, điện thoại đến phầm mềm công nghệ...đều mong muốn đóng góp cho cuộc sống người dân Việttốt hơn.
Nữ viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng mang khát vọng đem lại cho người dân Việt những sản phẩm thông minh, hữu ích, được hưởng lợi nhiều nhất, để người dân phát triển hơn nữa trong thời đại mới. Doanh nhân Việt, mỗi người có những lựa chọn con đường đi khác nhau nhưng mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng của đất nước,vì lợi ích của nhân dân chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa quốc gia thông minh, mà nữ Viện sĩ luôn nghĩ rằng: “Càng đơn giản, càng thông minh”, vì làm sao nhiều người sử dụng được mới gọi là hay.
“Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tích hợp được nhiều tính năng hơn nữa phù hợp với nhu cầu của người dân. Hoàn thiện app với lượng công việc khổng lồ, mọi tính năng đều phải đạt chuẩn quốc tế trong năm nay, để sự kết nối, hội tụ, tiện ích được tốt hơn nữa” (Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn)
Sự lựa chọn thông minh sẽ hướng tới cánh cửa thông minh
Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc
“Trong những ngày nghỉ Tết, từ nhu cầu về trí tuệ, tri thức đến những nhu cầu về ứng dụng để phục vụ cho đời sống, chất lượng sống cao hơn. Tôi cho rằng tích hợp được những chuyện đó vào một cái cổng, cũng như chỉ muốn ai đó vào một cửa, người ta vào bằng một cửa mà vẫn có thể tìm được tất cả mọi thứ người ta cần. Và tôi cho đó là một lợi thế. Và tôi nghĩ rằng, đôi khi những người đi sau có tầm nhìn xa, có thể mang lại tiện ích hơn. Hiện nay, chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn, mong sao sự lựa chọn thông minh của mọi người sẽ hướng tới cánh cửa thông minh (Phát biểu của nhà sử học Dương Trung Quốc).
Nguyễn Văn Cảnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS