Viện Hàn lâm Thụy Điển yêu cầu thành viên liên can bê bối hoãn giải Nobel Văn học từ chức

Thứ Bảy, 13/10/2018 20:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Cơ quan trao giải Nobel Văn học vừa yêu cầu vợ của người đàn ông đang vướng vào bê bối hiếp dâm rời vị trí ở Viện Hàn lâm trong nỗ lực cố gắng gây dựng lại danh tiếng của Viện, một thành viên cho biết hôm thứ Sáu.
Giải Nobel Văn học năm nay đã bị hoãn lại sau khi Jean-Claude Arnault, chồng thành viên Viện Katarina Frostenson, bị cáo buộc có hành vi tình dục sai trái, và phát hiện của Viện rằng tên một số người thắng cuộc đã bị rò rỉ khiến nhiều thành viên Viện tuyên bố từ chức hoặc rút không tham gia hoạt động.
Chú thích ảnh
Arnault ra tòa hôm 19/9
Đầu tháng này, Arnault đã bị kết án hai năm tù vì tội hiếp dâm. Ông này phủ nhận mọi cáo buộc và đã làm đơn kháng án.
Tháng trước, người đứng đầu Quỹ Nobel nói với Reuters rằng họ có thể ngừng giải Nobel Văn học nếu nó không có thay đổi sau vụ bê bối.
“Viện đã đồng lòng nhất trí với nghị quyết để Frostenson tự nguyện rút khỏi Viện”, thư ký thường trực Viện Anders Olssson nói với Reuters hôm thứ Sáu.
“Nếu điều này không xảy ra, chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc điều tra mới, công tâm về cáo buộc Frostenson đã vi phạm những quy định của chúng tôi, cho cô cơ hội công bằng để bảo vệ lý lẽ của mình… Đây là phần hai của nghị quyết”, ông cho biết thêm.
Olsso nói rằng cuộc điều tra trước đó của Viện không đạt yêu cầu và có vài thiếu sót, bao gồm việc Frostenson chưa từng bị thẩm vấn và kết quả đánh giá quá “vội vã”.
Chú thích ảnh
Frostenson bị yêu cầu từ chức
Phương tiện truyền thông cáo buộc Frostenson rò rỉ tên của những người thắng cuộc – miếng mồi ngon của dân cá độ - cho Arnault trước khi kết quả được công bố. Một số thành viên cũng cáo buộc Frostenson bao che Arnault.

Frostenson chưa có bình luận gì về động thái mới của Viện.
Theo Olsson, nếu Frostenson không tự từ chức, lần điều tra tiếp theo sẽ tập trung vào sai phạm để lộ tên người thắng giải Nobel Văn học.
Tuần trước, Viện đã kết nạp thêm hai thành viên mới.
Maryse Condé, chủ nhân giải Nobel Văn học thay thế, là ai?

Maryse Condé, chủ nhân giải Nobel Văn học thay thế, là ai?

Maryse Condé, một trong những tác giả nổi tiếng nhất của vùng Caribbea, vừa giành giải thưởng được lập nên để thay thế giải Nobel Văn học. Giải được công bố đơn giản tại một thư viện ở Stockholm, trái với vẻ hào nhoáng hoa mỹ của giải Nobel Văn học.
Thư Vĩ (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7