Xem thấy nghe đọc gì tuần này?

Văn hóa tuần này: Xem 'Múa Kiều' và 'cháy' cùng nhạc rock

Thứ Hai, 17/06/2019 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai sự kiện lớn đáng chú ý của tuần này đều diễn ra tại TP.HCM, đó là vở Múa Kiều do biên đạo người Hàn Quốc dàn dựng và đêm nhạc rock được kỳ vọng là “rực lửa yêu thương” để cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa…
Ra mắt 'Truyện Kiều' bản song ngữ Đức-Việt

Ra mắt 'Truyện Kiều' bản song ngữ Đức-Việt

Cuốn "Truyện Kiều" song ngữ dày 442 trang được in ấn tại Nhà xuất bản Thế giới ở Hà Nội và gần 750 bản in đã được chuyển sang Đức./.
1. Truyện Kiều, một truyện thơ nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du và cũng là tác phẩm khá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Ngoài những hình thức như ngâm Kiều, lẩy Kiều, bói Kiều… Truyện Kiều đã cũng có mặt trong rất nhiều loại hình nghệ thuật khác như cải lương, kịch nói. Đặc biệt, ở lĩnh vực âm nhạc Truyện Kiều được phản ánh đủ mọi khía cạnh, từ những ca khúc (Minh họa Kiều của Phạm Duy) cho đến đại hợp xướng (Truyện Kiều của Vũ Đình Ân), hoặc giao hưởng (Chuyện nàng Kiều của Nguyễn Văn Nam)…
Đặc biệt, lần này Truyện Kiều được thể hiện trên sân khấu với ngôn ngữ hình thể - múa - qua vở Múa Kiều do biên đạo người Hàn Quốc Yoo-Oh Chun dàn dựng (kịch bản: Sun-Goo Jung). Vở múa sẽ do nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble, cùng các diễn viên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM biểu diễn.
Chú thích ảnh
Một cảnh tập luyện chuẩn bị cho biểu diễn “Múa Kiều”
Đây là một vở múa đương đại. Múa Kiều không kể lại câu chuyện Truyện Kiều mà là những lát cắt khắc họa tính cách của nhân vật trong truyện, nhất là vẻ đẹp tâm hồn của Thúy Kiều, nhằm tạo nên những cung bật cảm xúc mới mẻ cho một tác phẩm văn học cổ điển được xem là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam.
Trong vở múa này, âm nhạc cũng đóng một vai trò rất quan trọng, qua phần thề hiện của các nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc: NSND Thanh Hoài (ca trù), Cao Hồ Nga (đàn t’rưng), Trần Khánh Tường (sáo trúc), Nghiêm Thu (tỳ bà)… và nghệ sĩ nhạc dân tộc người Hàn Quốc - Kwon-Soon Kang.
Vở Múa Kiều sẽ được trình diễn lúc 20h ngày 22/6 tại Nhà hát TP.HCM.
2. Chương trình Rock’n’Share Hoa Lư rực lửa sẽ diễn ra tại SVĐ Hoa Lư (TP.HCM) từ 17h đến 23h ngày 19/6 với sự tham gia của các ban nhạc rock: Bức Tường, Microwave, Bụi Gió, Parasite, Monocycle, Windrunner…
Toàn bộ tiền thu được từ đêm nhạc sẽ được đưa vào quỹ từ thiện “Vì tụi nhỏ”, dự kiến vào tháng 9/2019 Quỹ sẽ đến huyện Nam Giang - một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam để tặng quần áo, sách vở cho học sinh và cải tạo chỗ ngủ cho khoảng 200 học sinh nội trú và xây dựng 1 bếp ăn.
Chú thích ảnh
Poster chương trình “Rock’n’Share Hoa Lư rực lửa”
Thông điệp “Hoa Lư rực lửa” lấy từ tinh thần “rực lửa” chân thành mà ban nhạc rock nào cũng có nhằm cùng nhau tổ chức một đêm nhạc để có kinh phí làm việc thiện.

Rocker Trần Trung Lĩnh, đại diện cho BTC cho biết: Sẽ có một ít tác phẩm mới, nhưng chủ yếu là những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của các ban nhạc. Lấy hình tượng ngọn lửa, BTC muốn cháy lên tinh thần nhạc rock, cháy lên niềm đam mê và cháy lên yêu thương trong trái tim khán giả. Mỗi ban nhạc với một sắc thái “lửa” khác nhau: lửa bất diệt của Bức Tường, lửa “nham thạch phun trào” của Microwave, lửa lãng mạn của Parasite, lửa điện tử của Bụi Gió… tất cả sẽ làm nên một đêm nhạc rock lôi cuốn và mang đầy ý nghĩa.
Đặc biệt mở đầu chương trình là tiết mục tương tác giữa âm nhạc và nghệ thuật thị giác qua phần biểu diễn guitar solo điêu luyện của Dzũng và visual art của Cao Hoàng Long.
Với sức chứa gần 10 ngàn khán giả và với sân khấu, âm thanh ánh sáng được đầu tư khá kỹ lưỡng, BTC hy vọng Rock’n’Share Hoa Lư rực lửa sẽ là đêm nhạc rock hoành tráng và nhiều ý nghĩa.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*