Văn hóa thế giới 2021 - có gì để 'hóng'?

Văn hóa thế giới 2021 - có gì để 'hóng'?

Thứ Ba, 05/01/2021 18:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều khả năng đại dịch Covid-19 vẫn sẽ làm lu mờ nhiều sự kiện văn hóa trong thời gian sắp tới. Song bất chấp điều đó, năm 2021 vẫn có những điều đáng mong đợi.
5 kỷ lục đáng kinh ngạc của V BTS trong năm 2020

5 kỷ lục đáng kinh ngạc của V BTS trong năm 2020

BTS: Nhiều ARMY sẽ phải "choáng" khi nhìn lại 5 kỷ lục đáng kinh ngạc của V trong năm qua!
Nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven tròn 250 năm tuổi hồi năm 2020 nhưng lễ kỷ niệm đã được lên lịch lại vào tháng 6 năm nay, với các buổi hòa nhạc ngoài trời dành cho công chúng tại nơi sinh của nhạc sĩ - Bonn.
Năm kỷ niệm Beethoven đã được kéo dài ở Đức đến tháng 9/2021 sau khi hầu hết các dự án được lên kế hoạch cho năm 2020 đã phải cắt bỏ vì đại dịch. Dịp Tết Dương lịch vừa qua, khán giả yêu nhạc còn được nghe bản giao hưởng số 10 - một tác phẩm còn dang dở của nhạc sĩ đã được hoàn thiện với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.
Không chỉ là Beethoven
Trong khi đó, ban nhạc Kraftwerk của Đức, được coi là tiên phong của nhạc điện tử, cũng sẽ nhìn lại nửa thế kỷ làm nhạc vào ngày 12/6. 1 ngày sau đó, ngày 13/6, siêu sao người Anh Robbie Williams sẽ biểu diễn trước người hâm mộ trong một buổi hòa nhạc ngoài trời tại một đại học ở Bonn.
Liên hoan phim Berlin năm 2020 phần lớn không bị ảnh hưởng do Covid-19 khi Liên hoan phim lần thứ 70 kết thúc vào ngày 1/3. Nhưng chỉ một ngày sau, ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Berlin và 1 tuần sau Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.
Chú thích ảnh
Chân dung nhà soạn nhạc Đức Beethoven
Nhưng năm 2021, các nhà tổ chức Liên hoan phim Berlin phải tái cơ cấu sự kiện vì Covid-19. Theo đó, Liên hoan phim sẽ không diễn ra vào tháng 2 như dự kiến mà sẽ chia thành 2 phần. Phần 1 sẽ diễn ra vào tháng 3 bao gồm các chương trình kỹ thuật số với các buổi chiếu phim trực tuyến chỉ dành cho các chuyên gia trong ngành điện ảnh và thị trường phim châu Âu (EFM). Phần 2 sẽ diễn ra vào tháng 6. Các nhà tổ chức đang lên kế hoạch cho lễ hội mùa Hè với các buổi chiếu trong rạp, chiếu phim ngoài trời. Các kế hoạch cụ thể sẽ được công bố vào tháng 2.
Bên cạnh đó, người hâm mộ đang háo hức chờ đón xem tập phim Bond mới - No Time To Die (Không phải lúc chết) - dự kiến ra mắt tại các rạp chiếu phim vào tháng 4. Có điều, không biết lịch chiếu phim có tiếp tục bị lùi lại hay không bởi lịch ra rạp của tập phim thứ 25 này đã bị hoãn... 4 lần.
Ban đầu No Time To Die dự kiến được phát hành vào tháng 10/2019 nhưng sau đó đã phải lùi lại do thay đổi đạo diễn phim. Sau đó, kịch bản phim cũng phải thay đổi và lịch phim ra rạp sau đó dự kiến là vào tháng 4/2020. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, các nhà sản xuất quyết định phát hành phim sang tháng 11/2020 nhưng bất thành.
Trong khi đó, hãng phim Hollywood Warner Bros đã điều chỉnh các kế hoạch vì đại dịch. Cụ thể, các bộ phim mới sẽ được phát hành đồng thời trên các dịch vụ phát trực tuyến và rạp chiếu phim.
Ann Sarnoff, Giám đốc điều hành Warner Bros, nói với giới truyền thông: “Không ai muốn phim trở lại màn ảnh rộng hơn chúng tôi. Nhưng chúng tôi phải cân bằng với thực tế là hầu hết các rạp ở Mỹ có thể sẽ hoạt động với công suất giảm trong suốt năm 2021”.
Trong khi đó, các hội chợ sách ở Đức, thường đều đặn hơn các hội chợ thương mại thuần túy, đang hy vọng có một sự trở lại ấn tượng trong năm mới. Tuy nhiên, Hội chợ sách Leipzig sẽ không diễn ra theo hình thức thông thường vào tháng 3 năm nay và sự kiện này rất có thể sẽ được dời sang cuối tháng 5 vì tính đến đại dịch.
Chú thích ảnh
Áp-phích phim “No Time To Die”
Đó cũng sẽ là thời điểm ban tổ chức trao “Giải Leipzig cho Sự hiểu biết về châu Âu 2021” cho Johnny Pitts với cuốn sách Afropean: Notes From A Black Europe.
Tương tự, hội chợ sách Frankfurt là một ví dụ điển hình cho thấy đại dịch đã thay đổi ngành văn hóa như thế nào. Tương lai của Hội chợ sách Frankfurt - sự kiện sách quan trọng nhất thế giới - đang bị đánh dấu hỏi với tư cách là nền tảng thương mại cũng như một sự kiện đọc sách của công chúng. Mùa Thu năm 2020, Hội chợ sách Frankfurt diễn ra hoàn toàn theo hình thức kỹ thuật số do đại dịch.
Dù vậy Juergen Boos, Giám đốc Hội chợ sách Frankfurt, vẫn có tính toán lạc quan: “Trong tương lai, sẽ có sự kết hợp giữa các sự kiện ngoại tuyến và kỹ thuật số và đó sẽ là điều bình thường mới. Năm nay, Hội chợ được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 20 - 24/10”.
Đa dạng các sự kiện kỷ niệm
Còn ở xứ sở sương mù, các thành viên cao tuổi trong Hoàng gia Anh tiếp tục phải bảo vệ mình trong đại dịch trong bối cảnh một số ngày kỷ niệm quan trọng đã được lên kế hoạch. Cụ thể, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95 vào ngày 21/4 và Vương tế Phillip sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 10/6.
Lễ hội Đức - Do Thái năm 2021 là một sự kiện khác được nhiều người mong đợi. Lễ kỷ niệm sẽ đánh dấu 1.700 năm người Do Thái sống ở Trung Âu. Tài liệu đầu tiên đề cập đến người Do Thái ở Cologne là từ ngày 11/12 năm 321 khi vua La Mã Constantine ban hành một sắc lệnh cho phép người Do Thái đảm nhận các chức vụ công. Tài liệu này chứng minh rằng các cộng đồng Do Thái là một phần quan trọng của văn hóa châu Âu từ cuối thời cổ đại. Trong khi đó, các cuộc khai quật tiếp theo ở Cologne sẽ sớm dẫn đến việc mở bảo tàng văn hóa Do Thái ở thành phố này cũng như khả năng được UNESCO công nhận.
Chú thích ảnh
LHP Berlin năm nay được tổ chức thành 2 phần riêng biệt
Nhiều bang, cộng đồng và nhóm tôn giáo khác nhau ở Đức có kế hoạch sử dụng ngày kỷ niệm này để tôn vinh “1.700 năm cuộc sống của người Do Thái ở Đức”, qua đó làm nổi bật sự đa dạng của văn hóa Do Thái hiện đại cũng như lịch sử đau thương của người Do Thái ở Đức với các buổi hòa nhạc, thảo luận và triển lãm.
Ngoài ra, trong 30 năm qua, các thành phố văn hóa của châu Âu đã làm nổi bật sự đa dạng ở châu lục này với các thủ đô văn hóa hàng năm của họ. Vào năm 2021, Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã chọn các thành phố Timisoara (Romania), Elefsina (Hy Lạp) và Novi Sad, thành phố lớn thứ 2 của Serbia, để đại diện cho sự phong phú của văn hóa châu Âu. Tuy nhiên, do đại dịch đang diễn ra mọi sự kiện văn hóa đa dạng được tổ chức ở Novi Sad sẽ dời sang năm 2022 và đến năm 2023 cho Timisoara và Elefsina.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*