UNESCO đang xét đề cử Hoàng Thành Thăng Long

Thứ Bảy, 31/07/2010 07:14 GMT+7

(TT&VH) - Theo thông cáo báo chí của của UNESCO, Hoàng Thành Thăng long Hà Nội, một trong trong hơn 30 di tích và công trình của 33 nước đang được đề nghị xem xét để công nhận là di sản thế giới. Đề nghị này được đưa ra trong cuộc họp lần thứ 34 của Ủy Ban di sản Thế giới diễn ra từ 25 đến 3/8 tại Brazil.

Trong số gần 40 địa danh đệ trình để xem xét trong năm nay có 8 địa danh tự nhiên, 27 công trình văn hóa (trong dó có Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội) và 2 đề cử khác vừa là địa danh tự nhiên và vừa là di sản văn hóa. Ngoài ra, còn có 9 đề cử khác đã được mở rộng và ghi vào danh sách đề nghị. Ủy ban di sản Thế giới cũng sẽ xem xét việc bảo tồn 147 di sản thế giới trong đó 31 di tích và địa danh đang lâm nguy và 36 di sản thế giới khác đang thuộc diện đặc biệt quan tâm. Các di sản đang có nguy cơ bị tàn phá này chủ yếu do ô nhiễm môi trường, sự phát triến đô thị, phát triển du lịch một cách ồ ạt không quản lý nổi, rồi do chiến tranh và thảm họa thiên nhiên cũng như hậu quả của những định kiến về những giá trị đặc biệt đối với những di sản thế giới.


Hoàng thành Thăng Long  

Ủy ban di sản giới phụ trách việc thực hiện Công ước di sản thế giới gồm đại diện của 27 nước với thời hạn 4 năm. Ủy ban di sản thế giới cung xem xét các mối quan hệ giữa việc áp dụng các biện pháp nhằm bảo tồn và gìn giữ. Ủy ban này cũng giám sát việc phân chia 4 triệu USD mỗi năm, trích từ Quỹ di sản thế giới dành cho việc thực hiện các giải pháp khẩn cấp, đào tạo cán bộ và phát triển sự hợp tác kỹ thuật.

Lê Hà (Paris)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*